Chọn thần tượng, nhưng bạn phải luôn là chính bạn - Chia sẻ kinh nghiệm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Chọn thần tượng, nhưng bạn phải luôn là chính bạn

Hầu như mỗi chúng ta khi bước vào tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành đều có một thần tượng cho riêng mình. Thần tượng có thể là một ngôi sao ca nhạc hay điện ảnh, một nhân vật lịch sử hay một người thành đạt trong sự nghiệp.

Có thể bạn chọn thần tượng là Che Guevara, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng hay Bill Gates, một người giàu nhất thế giới hoặc ai đó… Bạn thích sưu tầm hình ảnh và những câu nói ấn tượng, sâu sắc của họ.

Những ý tưởng đó sẽ cho bạn cảm hứng và động viên tinh thần trong những lúc khó khăn, nhưng bạn phải là chính bạn, dám nghĩ, dám làm theo cảm nhận của mình. Vì không một thần tượng nào có thể làm gương cho bạn trong tất cả các lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống đa dạng, phong phú mà bạn đang trải qua.

*
*   *

Một nhóm nghiên cứu tâm lý giới trẻ khi cho tiến hành một cuộc nghiên cứu sâu rộng cũng đã đặt ra một câu hỏi về việc chọn thần tượng trong cuộc sống, cho thấy có đến hơn một nửa thanh thiếu niên tuổi từ 13 đến 21 trả lời “Không để làm gì cả. Thích thì theo. Không thích nữa thì… thôi” hoặc “Thấy bạn bè thần tượng quá nên làm theo”… Chỉ một số ít cho rằng đấy là những tấm gương để noi theo và những tấm gương đó chính là những nhân vật lịch sử hay những con người thành đạt. Tuy nhiên, những thanh thiếu niên đó lại không trả lời được một cách thỏa đáng trước câu hỏi khá hiểm hóc: “Thế nếu không thể làm như họ được, bạn có còn tôn sùng họ nữa hay không?”. Nên hiểu rõ việc chọn một người thích hợp làm gương để tạo cảm hứng sống khác với việc tôn sùng thái quá. 

*
*   *

Sự tôn sùng thần tượng có ý nghĩa gì nếu thần tượng làm được những điều mà mình sẽ không bao giờ hoặc không thể nào làm được? Đối với một số bạn, việc chọn một tấm gương sẽ tạo ra sự so sánh, và nếu thấy khả năng của mình không với tới được, thì tấm gương đó không những không còn là nguồn cảm hứng để vươn lên mà trở thành cội nguồn gây thất vọng.

Vậy, hãy chọn cho mình một mẫu người từng có được thành công nào đó mà bạn cũng muốn và hy vọng đạt được. Việc lấy một người mà bạn khâm phục trong cuộc sống xung quanh để làm gương sẽ có ý nghĩa hơn việc chọn các thần tượng xa vời. Bởi vì, dù họ đạt được nhiều thành tụu vĩ đại nhưng hoàn cảnh và điều kiện của họ khác xa bạn.

Trích từ “Bí quyết của thành công” – NXB Trẻ

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn