Chia sẻ ước mơ của bạn - Chia sẻ kinh nghiệm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Chia sẻ ước mơ của bạn

Chia sẻ ước mơ là một cách tuyệt vời để xác định rõ những gì bản thân bạn khao khát, và để trung hòa với những ước muốn mà có thể bạn không đạt hoặc không có được. Đó cũng là cách nâng cao khả năng giao tiếp, thông tin liên lạc và thái độ thân thiện hơn với mọi người.

Thật tuyệt khi có vợ (chồng), bạn bè, hay những người thân trong gia đình cùng chia sẻ những ước mơ của mình. Ước mơ của tôi mấy lâu nay là được sống gần biển. Và mặc dù chưa thực hiện được, nhưng khi thổ lộ ước nguyện của mình với người bạn đời của tôi, Kris, và mấy người bạn nối khố cũng lý thú lắm chứ.

Sẻ chia những ước mơ của bạn là mặt tích cực, dễ chấp nhận của việc than phiền. Thay vì kể lể sự bất mãn hay những ước muốn không thành một cách tiêu cực – điều chỉ tổ khiến bản thân bạn không vui thì chớ lại còn làm cho người khác chán nản lây với bạn – thì thà vực tinh thần của mình và của người xung quanh dậy bằng cách sẻ chia những ước mơ nung nấu trong tim còn hơn. Thật kỳ lạ, hành động sẻ chia ước mơ giúp bạn thoát khỏi cảm giác phải biến ước mơ đó thành hiện thực. Nói cách khác, bạn có thể thực sự muốn cái gì đó và mơ mình đang có nó. Nhưng khi tận đáy lòng bạn cởi mở chia sẻ với ai đó thật sự quan tâm, thì đôi khi như thế tự nó cũng đã đủ rồi. Lý do là vì sự thỏa mãn vốn đã nằm ngay trong quá trình chia sẻ rồi.

Ví dụ, ước mơ sống gần biển của tôi là rất thật. Tôi yêu biển và cảm thấy sung mãn, thoải mái khi gần biển. Vẻ đẹp, tiếng gió vi vu, tiếng sóng vỗ rì rào, những âm thanh rung động, bầu không khí trong lành khiến tôi cảm thấy vui tươi, khỏe khoắn. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống lại không tạo nhiều điều kiện cho chúng tôi dời chỗ ở. Chúng tôi đã an cư lạc nghiệp và đã cảm thấy hạnh phúc với nơi mình sống.

Tôi có thể giải quyết vấn đề này bằng nhiều cách. Cách thứ nhất, tôi có thể từ bỏ ước mơ của mình hoặc vờ như nó không hiện hữu trên đời. Cách này là giả dối, có nguy cơ tạo nên những cảm xúc gây nhụt chí trong lòng tôi, có khi còn gây cảm giác bứt rứt như bị mắc một cái bẫy nào đó. Cách thứ hai để đối phó với nó là than thân trách phận, cảm thấy tội nghiệp cho mình. Tôi có thể ỉ ôi với Kris và với các con rằng tôi cảm thấy không vui về chỗ ở hiện thời ra sao, và thật không công bằng khi không được sống ở đúng nơi mình muốn. Cách này đảm bảo sẽ tạo ra làn sóng tẩy chay và phản đối trong gia đình. Họ hoặc là sẽ cảm thấy có lỗi hoặc là sẽ giận tôi vì tôi không ủng hộ những lựa chọn của họ. Thế là cuối cùng tôi quyết định chọn cách vui vẻ với nơi mình đang ở, nhưng vào một lúc nào đó, tôi sẽ chia sẻ ước mơ của mình với Kris, với gia đình theo hướng tích cực – tổ chức đi nghỉ một chuyến ở bãi biển khi nào có thể.

Hướng giải quyết này có thể ứng dụng nhiều cách trong thực tế. Điều quan trọng nhất là cần phải tường tận sự khác biệt một trời một vực giữa than phiền và chia sẻ. Đa số chúng ta ghét phải lắng nghe người khác than vãn. Họ không những không cảm thấy thông cảm hay ái ngại cho người kia; mà họ sẽ quên ngay và mong sao mình đừng phải nghe những lời than vãn nữa. Ngược lại, thật thú vị khi lắng nghe ai đó sẻ chia giấc mơ của họ.

Thử nghĩ xem bạn sẽ phản ứng thế nào với hai câu nói sau mà người nói là bạn đời, người yêu hoặc bạn bè của bạn. Câu thứ nhất: “Tôi ghét cái nghề ngu ngốc của mình; đúng là cái nghề chết tiệt!”. Và câu thứ hai: “Bạn có biết tôi thật sự thích làm nghề gì không?”. Ồ, khác nhau quá! Trong lời nói đầu tiên, bạn – với tư cách là người lắng nghe hoặc người tiếp nhận lời van vỉ đó – sẽ muốn rời khỏi phòng tức thì. Theo bản năng, rất tự nhiên bạn muốn rút lui. Tuy nhiên, đối với câu thứ hai, bạn lại muốn nghe thêm; bạn sẽ muốn tham gia vào cuộc chuyện trò vì nó kéo bạn xích lại gần hơn với người đang chia sẻ.

Chia sẻ ước mơ là một cách tuyệt vời để xác định rõ những gì bản thân bạn khao khát, và để trung hòa với những ước muốn mà có thể bạn không đạt hoặc không có được. Đó cũng là cách nâng cao khả năng giao tiếp, thông tin liên lạc và thái độ thân thiện hơn với mọi người. Hãy bỏ chút thời gian ngẫm nghĩ về những ước mơ của mình, nghĩ về những điều mình muốn phàn nàn rồi chuyển chúng thành kinh nghiệm mang tính tích cực. Từ đó, bạn sẽ thấy những người thân thiết nhất với bạn sẽ muốn nghe tất cả những gì bạn nói. Tôi mong là ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực, nhưng cho dù là không thì tôi cũng mong bạn chia sẻ chúng với người khác.

Richard Carlson
Hương Lan biên dịch

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn