Vai hề - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Vai hề

Bất cứ đoàn xiếc nào cũng không thể thiếu vai hề. Họ mặc quần áo sặc sỡ rộng thùng thình, sơn mặt trắng đỏ, đội chiếc mũ dài nhọn, chuyên làm những trò gây cười chọc khán giả bật cười ha hả.

Tôi từng phỏng vấn một vai hề, mời ông nói qua về cảm tưởng của bản thân. Ông nói:

“Vai hề chỉ là công việc của tôi, tôi không phải là một thằng hề, nhưng mọi người tựa hồ cảm thấy tôi bẩm sinh vốn là một thằng hề đần độn. Kỳ thực, tôi lại cảm thấy họ đần độn, vì tiếng cười của họ tựa hồ bị khống chế trong tay tôi. Một cái đưa tay, một cái giơ chân của tôi đều có thể khiến họ bật cười.

“Nhưng mọi người không những không cảm thấy bản thân mình đần độn, lại còn xem thường tôi. Ở trong rạp họ cười tôi, ở ngoài rạp họ cũng chỉ trỏ tôi mà cười, khiến con tôi cũng không dám kể với bạn học của nó rằng cha nó đóng vai hề trong rạp xiếc. Kỳ thực chẳng phải họ không đáng cười hay sao? Họ cày ruộng, hai bàn tay họ lấm đầy bùn đất; họ làm công nhân, mệt mỏi, mồ hôi vã toàn thân; họ đến sở làm, bận rộn sứt đầu mẻ trán, tôi không cười họ tại sao họ lại cười tôi? Cần biết rằng: bất luận công, nông, thương, binh hay thằng hề tất cả đều là công việc, chẳng có việc nào quý hay hèn cả. Người lính bảo vệ tôi, người nông dân làm ra thực phẩm cho tôi ăn, thương nhân giới thiệu các loại hàng hóa cho tôi dùng, người làm việc nhà nước giải quyết nhiều sự vụ cho tôi, tôi trả công lại cho họ bằng vai hề giải trí. Chúng ta đều cống hiến một phần sức lực cho xã hội!

“Nếu người ta thật sự muốn cười thì hãy đi cười những kẻ không coi vai hề là công việc nhưng lại có dáng vẻ của thằng hề! Họ không biết công việc chân thật, cách làm người chân chính. Họ chỉ biết móc ngoặc, kết cấu làm điều xấu xa. Họ bóp khuôn mặt vốn dài ngoằng của mình thành tròn vo để nịnh bợ người quyền quý, họ kéo khuôn mặt vốn tròn vo của mình thành dài ngoằng để phô ra cho những người đáng thương nhìn. Vai hề không phải là công việc của họ, nhưng họ thà rằng làm một thằng hề, chứ không thừa nhận bản thân mình là một thằng hề, họ mới thật sự khiến người khác cảm thấy đáng cười!”

Cuối cùng, ông ta nhấn mạnh với tôi: “Khi tôi còn trẻ, tôi cũng từng là diễn viên bay trong không trung, tạo ra những màn nín thở cho khán giả, được mọi người hết sức hoan nghênh. Bây giờ tôi không thể bay được, đổi sang đóng vai hề, nhưng tôi không cảm thấy buồn, vì nghề nghiệp không phân biệt quý tiện, chỉ cần tâm địa tôi chính trực, kiến ra đồng tiền mà bản thân cần có, mang hết sức lực của mình cống hiến cho xã hội thì có thể ưỡn thẳng lưng, vỗ ngực mà nói: “tôi có một công việc cao quý!

Lưu Dung
Sống đẹp – NXB Phụ nữ

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn