Tổ chức lại tài chánh của bạn - Cuộc sống - Công việc - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Tổ chức lại tài chánh của bạn

Rất nhiều người khi nói đến tiền, xem nó là cái gì tầm thường, công dụng của nó chỉ ở trong hoàn cảnh cố định do con người tạo ra. Tiền phải được tiêu thì mới phát sinh tác dụng, còn tiêu ở đâu, tiêu như thế nào, điều này cần phải có trí tuệ để sắp xếp.

Tiền kiếm được vốn là để tiêu, nhưng cần dùng ở chỗ đáng dùng, nguyên tắc quan trọng là ở lợi ích nó đem lại cho bạn.

Tiền xài bừa bãi đương nhiên không đúng, nhưng nếu quá tiết kiệm thì cũng không nên. Một người biết sống, thật sự có đầu óc là người kiếm được tiền và biết tiêu tiền. Nếu bạn bám chặt lấy nó để tìm sự thanh nhàn thảnh thơi cho cuộc sống thì bạn đã xáo trộn trật tự ưu tiên của bạn, nhưng nếu vung tay quá trán để phải lâm vào cảnh nợ nần thì cũng khổ cho bạn và gia đình.

Muốn loại bỏ stress, phải biết tổ chức lại vấn đề tài chánh trong gia đình bằng cách tổ chức lại đời sống của bạn. Sau đây là những phương cách để thực hiện điều này:

- Đừng bao giờ cầm cố, thế chấp. Nếu phải đem nhà đi cầm hay bạn cần sửa chữa, đại tu nhà mà không đủ tiền trang trải, bạn sẽ chuốc thêm lo lắng, căng thẳng. Nếu được, bạn nên bán ngôi nhà đang ở để mua một căn hộ khác rẻ hơn. Điều này sẽ giúp bạn giải trừ được nợ lẫn stress.

- Nên tiết giảm phương tiện đi lại. Gia đình bạn hiện đang có ba xe máy? Nên giảm bớt một, thay bằng những phương tiện giao thông công cộng. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu đáng kể vì khỏi tốn tiền xăng dầu, sửa chữa, bảo hiểm v.v…

- Dùng ngân quỹ dành cho hưu trí để trả bớt các món nợ linh tinh bởi vì tiền tiết kiệm ấy chỉ sử dụng khi bạn đến tuổi hưu trí. Cũng đừng bao giờ để áp lực dành tiền nghỉ hưu đè nặng lên đời sống của bạn.

- Phải biết cưỡng lại sức ép đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn có thể kiếm được lãi trong cuộc phiêu lưu này nhưng đồng thời bạn cũng có rất nhiều nguy cơ thua lỗ. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của một nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về tài chánh.

Huongnghiep.vn (sưu tầm)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn