Thời thơ ấu của thiên tài - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Thời thơ ấu của thiên tài

Mỗi đứa bé được phái đến thế giới này, Thượng đế đều giao cho riêng nó một sứ mệnh thần bí. Tiếc rằng rất nhiều người suốt cả đời vẫn tồn tại đấy nhưng không biết sứ mệnh của mình là gì, nói chi thực hiện nó. 

***

  Một cậu bé vẫn đến trường như bao đứa trẻ khác, nhưng nó luôn mang về con điểm kém, thậm chí thầy giáo còn bảo não của cậu dường như có vấn đề. Cậu bé quả thực cũng có tính cách khá đặc biệt, trầm lặng và ít nói. Nó có thể ngồi một mình hàng giờ trong vườn hoa để nhìn ngắm côn trùng và hoa cỏ. Cha cậu bé thường lớn tiếng la rầy con trai: “Ngoài đuổi hoa bắt bướm ra thì mày còn làm được trò trống gì nữa hả con? Sau này không chỉ mình mày chịu nhục đâu con à, mà là nhục nhã cho cả gia đình này đấy!”

Chị em trong nhà cũng rất coi thường kẻ học hành “chẳng ra gì” đó, cộng thêm những hành vi khác người của cậu khiến cả nhà không ai yêu mến cậu cả, ngoại trừ mẹ cậu.

Mẹ cậu rất thương xót con. Bà nghĩ, nếu đứa con trai ngốc nghếch của mình mất đi cái thú vui ngắm hoa cỏ như thế, chẳng biết cuộc sống của nó sẽ còn tẻ nhạt đến đâu. Bà nhiều lần góp ý với chồng: “Anh đối xử như thế là không công bằng, hãy cho con thời gian sửa đổi”.

Cha cậu càng tức giận: “Em cũng nên xem lại mình ấy. Thương con kiểu như em, chẳng phải dạy con đâu, mà là thiêu hủy cuộc đời nó đấy”.

Mẹ cậu vẫn giữ quan điểm của mình. Nó là con bà, đứa con trai đáng thương đang rất cần sự an ủi và động viên của mẹ.

Một hôm, bà gọi cậu bé và chị của cậu cùng vào vườn hoa: “Nào, hai con ngoan của mẹ! Bây giờ các con hãy cùng nhau so tài nhé! Từ cánh hoa này, các con hãy đoán xem tên bông hoa là gì, ai đoán ra trước sẽ giành phần thắng!”

Thằng bé đã đoán đúng phóc mà không cần ngẫm nghĩ gì cả. Chị nó mặt mày bí xị lườm một cái rõ dài. Chao ôi! Còn gì hạnh phúc hơn! Thằng bé rất sung sướng vì có thể trả lời câu hỏi mà chị nó không thể. Động lực bắt đầu từ đây. Cậu bắt đầu mày mò nghiên cứu những cây cỏ, hoa bướm trong vườn. Cậu làm việc say sưa và tỉ mỉ đến độ còn quan sát xem trên cách bướm có bao nhiêu chấm hoa văn nữa.

Trong khi cha cậu bé vẫn không thể nào chấp nhận cách làm của vợ. Theo ông, tình thương theo kiểu phụ nữ của bà hầu như chẳng giúp ích gì cho tương lai của thằng bé cả.

Ai ngờ rằng, cậu nhóc suốt ngày chỉ chuyên tâm với hoa cỏ ấy, sau này đã trở thành nhà sinh vật học nổi tiếng, cha đẻ của thuyết tiến hóa ở sinh vật. Đó là Charles Robert Darwin.


Charles Robert Darwin

Mỗi đứa bé được phái đến thế giới này, Thượng đế đều giao cho riêng nó một sứ mệnh thần bí. Tiếc rằng rất nhiều người suốt cả đời vẫn tồn tại đấy nhưng không biết sứ mệnh của mình là gì, nói chi thực hiện nó. Một trong những trách nhiệm quan trọng của cha mẹ là giúp con trẻ tìm thấy sứ mệnh thiêng liêng ấy, đồng thời giúp con có đủ lòng tự tin để hoàn thành.

Trích từ “Trên nhịp gõ thời gian” – NXB VHSG

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn