Theo điều mình biết, đừng theo điều mình tin - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Theo điều mình biết, đừng theo điều mình tin

Có những điều về chính mình mà tất cả chúng ta đều tự biết là đúng – những giấc mơ mình ấp ủ, những năng khiếu mình mơ ước, những tài năng mình muốn rèn luyện. Song thường là mình chôn vùi những thứ đó dưới những điều mình tin và cuối cùng bị thui chột.

***

Bạn thường tin vào những điều gì đó được người khác nói – ba mẹ, thầy giáo, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, ông chủ, hay người làm, vân vân. Bạn chịu ảnh hưởng, thường là tích cực, từ những điều người ta nói với bạn. Từ đó các niềm tin của bạn được hình thành, thay đổi hay được củng cố thêm một cách phải chăng.

Ví dụ ba mẹ bạn có thể thuyết phục bạn rằng làm việc trong các công ty lớn thì danh giá và tương lai bảo đảm hơn là một anh làm vườn. Nếu bạn tin lời ba mẹ, bạn sẽ coi quan niệm này là một nhân tố trong các quyết định về sự nghiệp và đường hướng sẽ theo. Mọi người trong chúng ta đều có niềm tin và điều đó chẳng có gì sai cả.

Mặt khác, nhận thức là một bản chất nội tại. Khi bạn biết điều gì tức là bạn cảm nhận được nó. Có thể không phải lúc nào bạn cũng giải thích hoặc truyền đạt được điều bạn nhận biết, nhưng có những thứ gì đó bên trong con người bạn – sự khôn ngoan, lương tri, sự chỉ đạo, hay gì gì nữa – cung cấp cho bạn giải pháp hoặc hướng dẫn bạn, nếu bạn chịu nghe theo.

Ví dụ, tôi luôn luôn nhận thức tôi là một thầy giáo dạy một môn học nào đó. Tôi biết rằng thiên chức hay vai trò của tôi trong tư cách một người trưởng thành là chia sẻ với người khác, bằng cách nói hay viết, những điều mà tôi biết là đúng. Thật khó giải thích được tại sao tôi tự nhận thức như thế, bởi vì tôi là một cây bút không lấy gì làm sáng giá, còn nói trước công chúng thì eo ôi, tôi hãi lắm. Thi tốt nghiệp Trung học tôi suýt hỏng môn Văn và một lần phát biểu trước một đám đông đã suýt làm tôi ngất. Có lẽ cái việc duy nhất tôi làm đúng là lắng nghe tiếng nói nội tâm – cội nguồn của sự hiểu biết. Tiếng nói sâu kín ấy không ngớt bảo tôi rằng, tuy bề ngoài có những điều không ổn cho lắm song thế nào rồi tôi cũng sẽ dạy học thôi. Quả nhiên điều mình biết bao giờ cũng mạnh mẽ hơn điều mình tin. Tuy phải mất nhiều năm nhưng cuối cùng tôi cũng được hướng dẫn vào con đường mà nay tôi coi là sự nghiệp chính – viết sách, diễn thuyết hay dạy học.

Có những điều về chính mình mà tất cả chúng ta đều tự biết là đúng – những giấc mơ mình ấp ủ, những năng khiếu mình mơ ước, những tài năng mình muốn rèn luyện. Song thường là mình chôn vùi những thứ đó dưới những điều mình tin và cuối cùng bị thui chột. Những niềm tin của chúng ta nói với chúng ta rằng: “Ôi, mình đâu có làm được chuyện đó”, hoặc “Hầy, đó là chuyện của người ta mà”, hoặc “Ấy, nó chẳng hợp với bản chất của mình đâu!” Hoặc chúng, những điều chúng ta tin, cho ta những lời thoái thác: “Mình đâu có thì giờ”, hay “Ôi, mình chưa được nghỉ ngơi gì cả, hoặc “Cái số mình nó thế!”

Tuy nhiên, cái giây phút bạn xác định rằng điều bạn biết quan trọng hơn điều người ta bảo bạn tin, thì đó là lúc bạn tự sang số cho mình hướng đến sự giàu có. Thành công phát xuất từ bên trong chứ không phải từ ngoài vào. Nó khởi đầu từ lúc bạn biết lắng nghe tiếng gọi bên trong và sự khôn ngoan sáng suốt của bạn. Bạn thực sự coi trọng cái gì? Đó là những câu hỏi đặt bạn lên con đường hướng đến thành công. Khi đã đặt chân trên con đường đó, bạn sẽ tìm ra cách riêng của mình biến con đường thành niềm vui và thành tựu lớn.

Tôi đã thấy người ta biến những thú vui tiêu khiển thành cả cơ đồ kinh doanh, hoàn toàn thay đổi công việc, khai sinh các công việc phụ hoặc xoay chuyển sự nghiệp hiện hữu của họ một cách kỳ diệu bằng cách thay đổi quan điểm của mình. Tôi cũng thường thấy nhiều người biến những giấc mơ của họ thành hiện thực chỉ qua một cuộc thay đổi quan điểm thật đơn giản. Sự nghiệp và tương lai của bạn chuyển đổi như thế nào tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn lắng nghe tiếng nói chân thật của nội tâm mình, con đường sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Richard Carlson
Trích từ “Mưu sự làm giàu” – NXB Trẻ

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn