Tạm thời rút lui khi không biết phải làm sao - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Tạm thời rút lui khi không biết phải làm sao

Đây là một trong những kỹ năng tinh thần quan trọng nhất tôi được biết. Trên thực tế nó gần với một cách sống hơn là một kỹ năng. Nó đã giúp tôi sống hiệu quả hơn và dĩ nhiên, ít bị tác động vì những chuyện nhỏ nơi công sở.

Mỗi khi bối rối, chưa biết làm sao, chúng ta thường ép mình cố gắng hơn, tư duy nhanh hơn, nỗ lực đến tối đa để đưa ra câu trả lời. Đây là xu hướng chung của rất nhiều người. Nhưng vấn đề ở chỗ câu trả lời thường không phải là tối ưu.

Điều này hơi hài hước, nhưng quả thật cách hiệu quả và đáng làm nhất khi tạm thời bạn chưa tìm ra câu trả lời trước một vấn đề là hãy nhẹ nhàng rút lui mọi ý nghĩ, chủ động thả lỏng. Như thế bạn sẽ giải phóng đầu óc mình đồng thời để trí năng bẩm sinh phát huy vai trò. Nói một cách khác, khi bạn đang chịu áp lực, căng thẳng, trí khôn sẽ bị che khuất và ngược lại khi gánh nặng ý nghĩ được trút bỏ, trí khôn sẽ tự nổi lên cùng với nhiều ý tưởng dành cho bạn.

Chúng ta hẳn ai cũng từng trải qua một kinh nghiệm như thế này: Bạn đang phải đấu tranh tư tưởng để cho ra một quyết định. Vấn đề quá hóc búa, phức tạp đến nỗi bạn thậm chí không biết phải làm sao. Trước mắt bạn mù mịt, không một giải pháp. Quá thất vọng, bạn chỉ còn biết từ bỏ. Thế nhưng vài phút, vài giờ đồng hồ sau, khi bạn đang làm một việc chẳng hề liên quan đến vấn đề đang làm bạn khổ tâm, bất ngờ câu trả lời bỗng từ đâu đó xuất hiện trong đầu bạn – một câu trả lời xuất sắc làm bạn phải thốt lên “đây rồi!”.

Đây không phải là sự tình cơ may mắn. Đầu óc chúng ta trở nên thực sự sáng suốt, thông minh khi ta thả lỏng, trút bỏ mọi cố gắng. bạn không dễ chấp nhận bởi cho rằng mình cần phải nỗ lực. Điều này không sai, thế nhưng không phải lúc nào nỗ lực của tư duy cũng cho bạn kết quả tốt nhất. Bạn sai lầm với niềm tin khi thả lỏng tư duy, đầu óc ta sẽ ngưng hoạt động. Hoàn toàn trái với sự thật, chúng vẫn hoạt động chỉ có điều theo một dạng thức khác mà thôi.

Ngược lại, khi đang hoạt động ở tần số cao, đầu óc ta bị khuấy động và dễ quay đi quay lại ở một cách nghĩ và năng lực tư duy vì thế bị giới hạn, lặp đi lặp lại như một thói quen. Khi ấy cũng là khi bạn dễ bị chi phối, bận tâm bởi những chuyện nhỏ.

Tôi biết, bớt nỗ lực vì kết quả tốt hơn là một quan điểm khá lạ lẫm. Thế nhưng đây là sự thật và tôi tin chắc nó sẽ giúp cuộc sống của bạn nơi công sở dễ dàng hơn.

Richard Carlson
Thăng tiến trong sự nghiệp – NXB Trẻ 

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn