Những thách thức khi khởi nghiệp từ công ty gia đình - Bài học - Ý tưởng - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Những thách thức khi khởi nghiệp từ công ty gia đình

85% doanh nhân startup nhận được vốn đầu tư từ gia đình khi khởi nghiệp. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong 30 năm tới, bất chấp việc khởi nghiệp từ công ty gia đình cũng đặt các startup trước nhiều thử thách lớn.

Theo kết quả khảo sát toàn cầu của PricewaterhouseCoopers Việt Nam (PwC) với hơn 2.800 công ty gia đình ở 50 quốc gia, 85% doanh nhân startup nhận được nguồn vốn đầu tư từ gia đình. PwC nhận định: Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong 30 năm tới. Cụ thể: trong 5 năm tới, 40% công ty gia đình cần tìm thế hệ kế nhiệm. Trong 30 năm nữa, khoảng 16 nghìn tỷ USD được ông bà, bố mẹ đang làm chủ các công ty gia đình chuyển giao cho con cháu của họ.

Việc khởi nghiệp từ công ty gia đình được dự báo vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới là do mô hình này có những ưu điểm nhất định như có sẵn sự tin tưởng lẫn nhau, không câu nệ với bất kỳ công việc nào, tiền lương không phải là tiêu chí hàng tiên, chưa có đủ thời gian để quy tụ người giỏi... Tuy nhiên, khởi nghiệp từ công ty gia đình cũng khiến các startup phải đối mặt với nhiều vấn đề về nguồn lực, quản trị nhân sự, thiếu quy trình và sự tuân thủ.

Theo đó, xung đột trong quan hệ cha - con, thế hệ con cháu tranh giành quyền lực, các thành viên trong gia đình không cùng mục tiêu, sự can thiệp hoặc rủi ro của người ngoài gia đình... là các thách thức mà những người khởi nghiệp từ công ty gia đình phải đối mặt. Nguyên nhân làm nảy sinh những xung đột này đến từ sự phân chia trách nhiệm và vai trò giữa các thành viên không rõ ràng, thiếu công bằng trong hoạch định kế thừa, có sự phân biệt, đối xử giữa nam - nữ, chính sách phát triển thiếu minh bạch... Trong đó, xung đột lợi ích giữa các thành viên trong gia đình là nghiêm trọng nhất.

Vì thế, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn của Công ty GIBC, cho rằng: Việc xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử là điều rất quan trọng, giúp hạn chế xung đột hoặc khi xung đột xảy ra thì có thể chủ động xử lý một cách tốt nhất. Hiện chưa có nhiều công ty gia đình Việt Nam quan tâm đến những bộ quy tắc này mà chỉ dựa trên những luật bất thành văn trong gia đình để giải quyết khi xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, việc chuẩn hóa quy trình để đảm bảo công ty vẫn có thể vận hành khi người chủ đi vắng cũng cần được chú trọng.

Việc tổ chức và giao tiếp theo kiểu gia đình (người lớn nói thì người nhỏ tuổi phải nghe...) mà không dựa trên chức năng, quyền hạn, trách nhiệm và năng lực thật sự của từng thành viên khiến mô hình quản lý không theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp. Việc các vị trí chủ chốt, quan trọng đều do người thân nắm giữ mà không phải ai cũng đủ năng lực để thực thi chức năng, nhiệm vụ được cho là có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Điều này có thể khiến không ít startup không khó khăn trong việc điều hành doanh nghiệp sau khi được kế thừa.

Đánh giá hiệu quả làm việc không công bằng, giải quyết xung đột dựa trên quan hệ ruột thịt... Phần lớn nhân viên có quan hệ huyết thống với thân chủ luôn ỷ lại, dùng quan hệ huyết thống để áp đặt các nhân viên khác, không tuân thủ qui trình làm việc, trách nhiệm, quyền hạn đã được phân công. Trong khi đó, lãnh đạo không đành “ra tay” với nhân viên có quan hệ ruột thịt khiến những nhân viên giỏi bỏ đi.

Đó là những thách thức mà những người khởi nghiệp từ công ty gia đình phải đối mặt. Thực tế này khiến cho nhiều doanh nghiệp lẽ ra có thể phát triển rất nhanh thì chuyển sang đi đều từng bước một, thậm chí bước lùi, nhất là khi thị trường mà doanh nghiệp hoạt động ngày càng cạnh tranh quyết liệt.

Quang Huy (songmoi.vn)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn