Nắm tay bạn đời sẽ giúp giảm stress - Cuộc sống - Công việc - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Nắm tay bạn đời sẽ giúp giảm stress

Nếu bị căng thẳng, các cô gái không cần phải đăng ký một khóa học yoga hay tìm thầy thuốc châm cứu. Chỉ cần nắm chặt tay người bạn đời của mình, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy ổn định.

Đó là lời khuyên do các nhà thần kinh học thuộc Đại học Virginia (Mỹ) đưa ra. Tác giả nghiên cứu James Coan giải thích, từ lâu người ta đã biết rằng mối quan hệ tốt với bạn đời giúp con người ít mắc bệnh và sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trong suốt 1 năm ở nhiều cặp vợ chồng nhằm tìm hiểu những người nào có mối quan hệ gắn bó và ổn định nhất. Trong số những người này, 16 cặp có mối quan hệ chất lượng nhất đã được chọn ra. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho các bà vợ trải qua một thử nghiệm khá đặc biệt, gây stress bằng cách đe dọa cho điện giật và dùng kỹ thuật MRI chức năng để chụp các phản ứng não trong ba tình huống: khi họ nắm tay chồng, khi nắm tay một người lạ và khi không nắm tay ai cả.

Kết quả được đăng trên tạp chí Psychological Science cho thấy mức độ stress của các phụ nữ trên đã giảm ngay và rõ rệt khi họ nắm tay người bạn đời. Hiện tượng này có thể nhìn thấy rõ trên những bức ảnh chụp MRI.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ phân tích chi tiết các hình ảnh thu được và so sánh với hình ảnh của các cặp vợ chồng khác. Họ khẳng định những cặp vợ chồng có mối quan hệ không gắn bó sẽ không có hiện tượng như trên.

Huongnghiep.vn (ST)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn