Một thế giới đảo ngược - Đọc và suy ngẫm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Một thế giới đảo ngược

Trên thế giới này 80% số người luôn bận rộn nhưng cái mà họ đạt được lại cực kỳ ít ỏi, họ thuộc số đông nhưng hiệu quả lại rất thấp. 20% số người còn lại là những người ung dung tự tại nhưng lại có thể kiếm được nguồn của cải lớn.

Bác sĩ Lý có hai người hàng xóm: ông Chu và ông Vương. Ông Chu hơn 30 tuổi, là một phóng viên cao cấp của đài truyền hình, thường phải đi phỏng vấn và hay xuất hiện trên màn hình, công việc của ông Chu rất bận. Bác sĩ Lý để ý thấy 12 giờ đêm mà phòng ngủ của ông Chu vẫn còn sáng đèn, ông biết ông Chu đang ngồi viết bản thảo. Ông Chu thường phải đi phỏng vấn ban ngày, khi cơ quan có việc thì lại cùng bạn bè đi ăn uống, đến tối mới bắt đầu viết bản thảo.

Ông Chu thường phải ra ngoài phỏng vấn, xa thì phải trèo đèo lội suối, nếu thuận lợi thì cũng phải mất đến ba ngày, không thì khoảng một tuần. Nếu có tin tức quan trọng, ông Chu phải nhanh chóng đến hiện trường đầu tiên, mới có thể được báo cáo sớm nhất. Do đó ông Chu cảm thấy công việc rất mệt mỏi. Khi gặp bác sĩ Lý, lúc nào ông Chu cũng vội vội vàng vàng. Bác sĩ Lý thường thấy ông Chu sáng sớm đã vội đi, đến tối muộn mới về tới nhà.

Người hàng xóm kia của bác sĩ Lý là ông chủ Vương. Ông thường nhìn thấy ông Vương đi dạo dưới lầu, tập Thái cực quyền, nghe nói cuối tuần nào ông Vương cũng đi du lịch. Bình thường sau khi đi làm về, tinh thần của ông Vương rất tốt, luôn nhiệt tình chào hỏi hàng xóm láng giềng, có lúc miệng ông còn nhẩm hát một bài hát nào đó. Ông chủ Vương dù chỉ mới 40 tuổi, nhưng làm việc đâu ra đấy, kinh nghiệm phong phú, đồ dùng cao cấp thay đổi liên tục, và hay cùng vợ đi dạo phố. Ông chủ Vương là người phụ trách một công ty, rất nhiều việc trong công ty cần ông Vương tự giải quyết. Công ty thường xuyên căng thẳng, nhưng ông Vương lúc nào cũng sống ung dung tự tại, dường như rất an nhàn.

Mọi người đều nói thời gian là vàng bạc, càng phấn đấu thì càng có nhiều tiền. Nhưng dường như ông Vương lại hoàn toàn ngược lại. Người thành công trong ý thức của ông Vương và người khác không giống nhau. Xem ra dường như không cần nỗ lực hết mình, ông Vương cũng có nhiều tiền và vẫn có nhiều thời gian rảnh rỗi, cuộc sống cá nhân rất thú vị và còn rất nhiều thời gian để dành cho gian đình và người thân của mình.

Tin chắc rằng câu chuyện như thế này vẫn đang diễn ra xung quanh mỗi người hàng ngày, rất có thể bản thân chúng ta là một “ông Chu” bận rộn suốt ngày, vất vả cực nhọc, không có thời gian rảnh rỗi để hưởng thụ thú vui cuộc sống và không có thời gian bên cạnh người thân. Trong xã hội hiện đại, những người như thế có mặt khắp nơi. Có lẽ khi thấy bạn bè hay người hàng xóm sống một cách mãn nguyện, ít áp lực, chúng ta cũng đã từng tự hỏi bản thân:

Tại sao có người đầu tắt mặt tối mà của cải tích lũy lại không được nhiều?

Tại sao có người ung dung tự tại mà cuộc sống lại khá giả, thú vị?

Đây là một thế giới đảo ngược, có người dùng 80% thời gian và sức lực để đổi lại 20% thu nhập, nhưng có người chỉ dùng 20% thời gian và sức lực sáng tạo ra 80% của cải. Trên thế giới này 80% số người luôn bận rộn nhưng cái mà họ đạt được lại cực kỳ ít ỏi, họ thuộc số đông nhưng hiệu quả lại rất thấp. 20% số người còn lại là những người ung dung tự tại nhưng lại có thể kiếm được nguồn của cải lớn. Những người như thế thuộc số ít những người chủ chốt. Đây chính là cán cân không thăng bằng trong suốt hàng ngàn năm nay.

Trích từ “Bạn cũng có thể là một người giàu có” – NXB Từ điển Bách khoa

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn