Một nghìn đô la có thể dùng làm gì? - Đọc và suy ngẫm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Một nghìn đô la có thể dùng làm gì?

Những năm 80 thế kỷ trước, Dell, một thanh niên Mỹ 19 tuổi chưa tốt nghiệp đại học, đã kiếm được 1000 đô la nhờ vào việc bán linh kiện máy tính.

Chưa bao giờ có được một số tiền nhiều như thế, nên Dell cứ phân vân không biết phải dùng nó để làm gì? Trong cuốn nhật ký, Dell đã viết ra 3 việc có thể làm: 1/ Tổ chức một bữa tiền chưa từng có, 2/ Mua một chiếc xe hơi hiệu Ford, 3/ Thành lập một đại lý tiêu thụ máy tính.

Ngày hôm sau, Dell đem số tiền 1000 đô la này đến đăng ký thành lập công ty máy tính. Đầu tiên, công ty của Dell làm đại lý cho hãng máy tính IBM. Một năm sau, công ty bắt đầu lắp ráp máy tính và đưa ra thương hiệu riêng của mình. Do mua được linh kiện của tất cả các hãng máy tính trên thế giới, nên công ty của Dell có thể lắp ráp được những chiếc máy tính thỏa mãn thị hiếu và túi tiền của nhiều tầng lớp người khác nhau. Máy tính hiệu DELL nhanh chóng trở thành một loại máy tính bán rất chạy. Hiện nay, máy tính DELL tiêu thụ với số lượng nhiều thứ hai thế giới, lợi nhuận không lồ.

Cũng là 1000 đô la Mỹ, nhưng đây là câu chuyện của Đường Tuấn, một thanh niên trẻ hiện đảm nhận chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị Microsoft Trung Quốc.

Năm 1990, khi học nghiên cứu sinh ở Mỹ, Đường Tuấn không có một xu dính túi. Anh phải làm thuê và vay tiền để duy trì việc học tập. Khi tích lũy được 1000 đô la, Đường Tuấn cũng có ý định thành lập một công ty. Nhưng nghĩ số tiền này không nhiều, nên anh đã dùng nó để xây dựng một phần mềm chấm điểm cho những máy hát karaoke là phương tiện giải trí đang được ưa chuộng lúc bấy giờ. Mỗi khi người hát hát xong một bài, phần mềm này sẽ tự động cho điểm một cách khách quan. Chính vì thế, số lượng máy hát karaoke được bán ra tăng lên rõ rệt. Phần mềm của Đường Tuấn đã nhanh chóng được một công ty của Hàn Quốc mua lại. Nhờ vậy, Đường Tuấn có được 80 ngàn đô la tiền bản quyền. Dùng số tiền này, Đường Tuấn đăng ký thành lập công ty đầu tiên – công ty phần mềm Song Ưng Mỹ. Sau đó, anh lại mở thêm hai công ty nữa, một công ty chuyên bán đĩa hát và phim truyện Hoolywood, còn công ty kia là công ty tư vấn dành cho những người nhập cư. Khi sự nghiệp của anh có những phát triển khả quan, anh đã được Bill Gates để ý tới, rồi thu nhận anh vào làm việc. Trước tiên, anh đảm nhận chức vụ giám đốc một dự án của công ty Microsoft. Sau đó, anh được đề bạt giữ chức Tổng giám đốc bộ phận kỹ thuật. Tháng 3 năm 2002, anh được đề bạt chức Chủ tịch HĐQT công ty Microsoft Trung Quốc. 

Một nghìn đô la, nếu đổi ra tiền Việt Nam thì được hơn 20 triệu. Hiện nay rất nhiều người trong tay có tới hai, ba chục triệu đồng. Có người dùng số tiền này để mua những bộ quần áo hay điện thoại đắt tiền, có người tiêu phí cho những bữa nhậu hay tiệc tùng, có người sẽ mua một tấm vé du lịch để đến một điểm du lịch nào đó xả hơi, có người sẽ nghĩ đến chuyện gửi số tiền này vào ngân hàng, sau đó dùng để cưới vợ, mua nhà, nuôi con. Cho dù gặp được cơ hội tốt nhất, nhưng vẫn có rất ít người dám dùng số tiền này để đăng ký thành lập công ty.

Phần lớn những người thành công trên thương trường, lúc đầu đều chưa có điều kiện đầy đủ, thậm chí còn rất khó khăn và thiếu thốn mọi bề, nhưng họ đã dũng cảm bước đi những bước đầu tiên để gây dựng sự nghiệp. Theo thời gian, tất cả những gì còn thiếu sẽ dần dần được lấp đầy. Nhiều lúc, cái mà chúng ta thiếu không phải là 1000 đô la, mà là sự quyết tâm, tự tin và tinh thần dũng cảm, dám nghĩ dám làm.

Trích “Câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn” – NXB VHTT

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn