Lãi hàng trăm triệu từ gà Đông Tảo - Giàu từ nghề nông - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Lãi hàng trăm triệu từ gà Đông Tảo

Sau thời gian mưu sinh với nhiều công việc khác nhau, kỹ sư Chu Thương Tín (27 tuổi, TP. Quảng Ngãi) chuyển hướng sang nuôi gà Đông Tảo. Với hai trang trại ở TP.HCM và Quảng Ngãi, hiện anh Tín thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loại gà này.

Tốt nghiệp đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), Chu Thương Tín trở thành kỹ sư cấp thoát nước môi trường, nhưng anh không theo đuổi chuyên môn được đào tạo mà theo đuổi nhiều công việc, dự án độc lập. Thời gian này, Tín chú ý đến gà Đông Tảo, giống gà “tiến vua” đang là bí quyết ăn nên làm ra của nhiều chủ vườn.

Sau khi lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo, đầu năm 2013, Tín gom vốn liếng, vay mượn thêm từ gia đình, bạn bè rồi thuê một diện tích đất vườn khoảng 200 m2 ở Q.9, TP.HCM để đầu tư nuôi gà.

Đây là quyết định táo bạo, bởi chăn nuôi là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với chuyên môn được đào tạo, lại không sẵn đất đai. “Mình bắt đầu nuôi gà như thử nghiệm một nghề tay trái nên vẫn duy trì các công việc khác, nếu thành công sẽ chuyển hẳn sang nuôi gà Đông Tảo”, Tín nói.

Theo anh, giống gà tốt, thuần chủng là yếu tố tiên quyết. Thời gian đầu, anh đầu tư khoảng 80 triệu đồng làm chuồng trại, mua gà giống, nhưng càng làm càng gặp khó do không mua được giống gà tốt, lại chưa nắm vững kỹ thuật chăn nuôi.

Không nản chí, Tín lân la các nhà vườn nuôi gà Đông Tảo nổi tiếng ở TP.HCM để lượm lặt “bí kíp” nuôi gà. Đầu năm 2014, anh ra tận Hưng Yên, quê gốc của gà Đông Tảo để tự tay mua đúng giống gà thuần chủng theo những kinh nghiệm anh đúc rút. Sự kiên trì của Tín bắt đầu giúp anh gặt hái được quả ngọt từ đây.

Tín cho biết, thức ăn của gà Đông Tảo là bắp, cám, lúa... giống như giống gà thông thường nhưng với khối lượng gấp nhiều lần. Để gà lớn nhanh, ngoài chuồng trại thoáng mát, người nuôi cần chăm sóc, cho ăn đầy đủ. Ngoài ra, để giúp gà tránh dịch bệnh, anh còn có những công thức thuốc kết hợp cả đông và tây y.

Đàn gà tăng trưởng mạnh vào đúng thời điểm thị trường ưa chuộng, năm 2015, Tín bỏ hẳn các công việc khác để tập trung nuôi gà Đông Tảo. Từ diện tích đất vườn ban đầu, Tín thuê đất để nâng diện tích nuôi gà lên 1.000 m2.

Sau khi khởi nghiệp thành công trên đất khách, năm 2016 Chu Thương Tín trở lại quê nhà Quảng Ngãi, bàn với gia đình bên vợ đầu tư xây một chuồng gà diện tích 80 m2 trên mảnh vườn của gia đình ở thôn Độc Lập (xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi). Hiện trang trại gà này có khoảng 200 con, cộng với số gà ở trang trại TP.HCM, Tín sở hữu đàn gà với tổng số lượng khoảng hơn 1.000 con. Hai trang trại là nguồn cung ứng gà thành phẩm cho nhiều địa phương trong cả nước.

Với giá gà giống từ 100.000 - 120.000 đồng, gà thịt khoảng 300.000 đồng/kg vào ngày thường, 350.000 - 380.000 đồng/kg vào ngày tết, trừ các chi phí, mỗi tháng Tín lãi khoảng 20 - 40 triệu đồng. Không chỉ mạnh dạn đầu tư, nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, với tài quảng giao, Chu Thương Tín đã mở rộng mạng lưới đối tác trên toàn quốc.

Hiện anh là chủ sở hữu của nhiều tên miền như www.gadongtaogiongthuan chung.com, www.gadongtao mientrung.com..., trong đó bao gồm cả thông tin tư vấn về kỹ thuật chuồng trại, cách nuôi, thức ăn cho giống gà này. Bạn đọc quan tâm cũng có thể liên hệ Chu Thương Tín qua số điện thoại 0939895479.

Phạm Linh (thanhnien.vn – 09/02/2017)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn