Lạc đường - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Lạc đường

Có một người rất say mê hài kịch, bất chấp sự phản đối của bạn bè, anh ta vẫn nhất định giữ vững lập trường. Anh chọn một nơi vắng vẻ để xây dựng sân khấu kịch thật hoành tráng.

  Điều bất ngờ đã xảy ra, sau khi sân khấu đi vào hoạt động, những nhà hàng quán ăn gần đấy cũng lần lượt kéo nhau đến làm ăn. Cửa hàng bách hóa và quán cà phê mọc lên như nấm. Chỉ sau vài năm, vùng đất vắng vẻ ngày nào giờ đã trở thành đô thị đông đúc, phồn vinh. Sân khấu kịch của anh cũng làm ăn rất phát đạt.

Thế nhưng, lúc này người vợ lại nảy sinh so sách, cô cằn nhằn: “Hãy nhìn hàng xóm mà xem, chỉ mỗi miếng đất nhỏ, xây lên vài tầng lầu đã gom được khối tiền cho thuê, trong khi khoảng đất khá rộng của mình lại chỉ thu được ít tiền còm từ sân khấu kịch. Như vậy chẳng phải là lãng phí quá hay sao?” 

Càm ràm chán, cô nàng đưa luôn ra ý tưởng: “Tại sao mình không biến sân khấu kịch thành cửa hàng bách hóa lớn, có cả nhà ăn trong đó, còn dư đất thì phân vùng ra cho thuê, tiền thu được có khi còn nhiều gấp mấy lần thu nhập từ nhà hát kịch!” 

Người chồng suy đi tính lại, thấy vợ nói cũng có lý. Thế là họ đóng cửa nhà hát kịch, vay mượn một khoản tiền, bắt tay xây dựng một cửa hàng bách hóa lớn. Nhưng không ngờ, công trình còn chưa thi công xong, những cửa hàng ăn uống gần đó cũng đã lần lượt dọn đi, giá thuê phòng rớt thấp đến thảm hại. Vùng đất náo nhiệt ngày nào bỗng biến mất. Điều đáng sợ là, mỗi khi gặp mặt mấy người láng giềng, họ không những không tỏ thái độ vui vẻ và tôn trọng anh như trước đây, mà còn nhìn anh với ánh mắt như kẻ thù vậy. 

Cuối cùng người chồng cũng hiểu ra. Chính nhà hát kịch của anh đã mang lại sự phồn vinh cho vùng đất, đổi lại là sự trọng thị của những người hàng xóm dành cho anh, bây giờ chính sự thay đổi của anh đã làm mất đi giá trị đó.

Có nhiều người trong quá trình xây dựng bản thân mình đã giúp người khác hoàn thiện hơn, nhưng lại vì sự hoàn thiện của người khác mà tự thay đổi bản thân mình. Sự thay đổi đó đã khiến không ít người trở nên lầm lạc, và tất nhiên kết quả đem lại sẽ không được như ý muốn. 

Trích từ “Chỉ đơn giản thế thôi” – NXB Văn hóa Sài Gòn

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn