Kinh Doanh Gì Với Số Vốn Ít? - Bài học - Ý tưởng - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Kinh Doanh Gì Với Số Vốn Ít?

Chắc có lẽ bạn đang đau đầu để suy nghĩ ra một giải pháp kinh doanh. Nhưng với nguồn lực hạn chế, nguồn vốn ít ỏi, mối quan hệ chưa đủ rộng… thì đâu là những gợi ý giúp bạn khởi nghiệp. 

Kinh doanh gì với số vốn ít là một chủ đề được rất  nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Những ý tưởng kinh doanh dưới đây có thể sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

1. KINH DOANH GÌ KHI KHÔNG CÓ VỐN?

Bạn đang lo lắng vì mình không có vốn? Bạn biết không nhiều người thành công rực rỡ cũng xuất phát từ con số 0: Zuckerburg sáng lập Facebook, Bill Gates tập đoàn Microsoft, Warren Buffett với đầu tư chứng khoán, Phạm Nhật Vượng tập đoàn Vingroup, Đoàn Nguyên Đức tập đoàn HAGL hay bà Dương Thị Bạch Diệp Cty đầu tư Địa Ốc Bạch Dương.... Và đó là những minh chứng thực tế nhất để bạn tự tin rằng: với số vốn không đồng hay với hai bàn tay trắng thì bạn đều có thể trở thành tỷ phú giàu có nếu bạn có quyết tâm và tư duy đúng đắn. Dưới đây là những gợi ý cho bạn.

Tự tạo ra sản phẩm. Các sản phẩm làm bằng tay, thủ công có thể tiêu thụ tốt nếu phù hợp với tâm lý người dùng. Sử dụng chính khả năng của bạn để kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, hãy tổ chức 1 lớp học khoảng 3 đến 4 người rồi bắt đầu lên kế hoạch dạy học, địa điểm có thể là phòng của bạn hoặc tại nhà của các bạn trong nhóm. Tuy có nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng nếu bạn có động lực làm việc, bạn sẽ thành công. Với một số bạn giỏi về công nghệ thông tin, thì việc kiếm tiền có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo ra dịch vụ sửa chữa hoặc cài đặt máy tính tận nơi, tạo ra các chương trình ứng dụng mới cho Mobile hoặc game và kiếm thu nhập khi người dùng download giống Nguyễn Hà Đông đã làm. Hay bạn là 1 người yêu thích mỹ thuật và đồ họa thì quá tuyệt vời, bạn có thể nhận các công trình nhỏ lẻ để đem về nhà làm thêm. Và biết đâu, từ những dịch vụ nhỏ như vậy, bạn sẽ phát triển thành một thương hiệu lớn mạnh và đem lại thu nhập tốt để bạn đầu tư phát triển. Điều quan trọng khi chúng ta không có vốn thì chúng ta cần có một khả năng gì đó mà có thể tạo ra giá trị cho xã hội. Mình tin rằng, với sự nỗ lực và đam mê bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Do đó, hãy rèn giũa những kỹ năng, những công việc bạn thực sự muốn làm, điều đó sẽ rất hữu ích cho việc khởi nghiệp với số vốn 0 đồng của bạn.

2. KINH DOANH GÌ VỚI SỐ VỐN 10 TRIỆU?

Chúc mừng bạn vì những cố gắng để có được số tiền 10 triệu. Bạn có biết bạn đã hạnh phúc hơn so với những người không có 1 đồng trong tay. Với điều kiện như thế mà bạn có thể phát triển kinh doanh thành công thì điều đó mới đáng tự hào và có giá trị khi bạn đã thành công và nhìn lại. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể thực hiện được và đừng ngại làm bất cứ điều gì để có thể đạt được ước mơ, nhưng nhớ là đừng làm điều xấu bạn nhé.

Kinh doanh online. Đây là lựa chọn số một cho những ai có ý định kinh doanh với số vốn 10 triệu. Vì sao kinh doanh online lại hiệu quả với số vốn 10 triệu? Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mướn mặt bằng, tiền nhân viên, điện nước và các chi phí đầu tư ban đầu khác. Vậy sản phẩm kinh doanh là gì? Hãy bắt đầu từ những sản phẩm xung quanh bạn, gần gũi và cần thiết cho cuộc sống. Ý tưởng sản phẩm kinh doanh ở đây có thể là: Trang sức, giầy dép, mắt kính, thú cưng, áo thun, văn phòng phẩm, hoa tươi, dịch vụ in ấn quảng cáo, bán đồ thể thao, bán sách… Vậy điều kiện để kinh doanh online thành công? Bạn phải nắm vững các cách thức khai thác khách hàng trên internet và kết hợp với việc kinh doanh trực tiếp truyền thống. Bạn có thể tham khảo bài viết 22 công cụ Marketing hiệu quả trong kinh doanh. Mình cũng trao đổi sơ qua là mấu chốt của việc này là cách bạn nắm vững các công cụ tiếp thị trêninternet và có 1 website để trưng bày các sản phẩm của bạn.

Kinh doanh truyền thống. Đây là kênh được nhiều người đang áp dụng, tuy bạn phải đầu tư nhiều tiền hơn 1 ít so với bán hàng online nhưng hình thức này có thể mang lại ổn định và có kết quả ngay. Những ý tưởng kinh doanh cho phương án này là: bán bánh mỳ, làm kem bỏ các cửa hàng, giao nhận hàng, bán hoa tươi, làm thiệp, mở quán tạp hóa nhỏ, bán quán cóc, nước mía, trà chanh vỉa hè, café giao tận nơi, mua điện thoại cũ và bán lại… Nếu bạn ở nông thôn, có thể kết hợp chăn nuôi. Hiện có một số người làm nông cũng bắt đầu với số vốn 10 triệu đầu tư nuôi bồ câu, nuôi cá, nuôi gà đẻ trứng, nuôi thỏ, nuôi ếch, nuôi chim trĩ… Điều mấu chốt để bạn kinh doanh với số vốn 10 triệu theo hướng truyền thống là bạn phải tìm được thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của mình. Những nơi tiêu thụ sản phẩm phải lấy hàng thường xuyên và ổn định để đảm bảo bạn có 1 dòng tiền đều. Với 1 dòng tiền đều cộng với tìm được thị trường cho sản phẩm mình tin chắc rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ rất thành công. Và đó là kinh nghiệm mà nhiều người khởi nghiệp với số tiền này chia sẻ.

3. KINH DOANH GÌ VỚI SỐ VỐN 20 TRIỆU?

Quả thật đây là số vốn tuy không nhiều nhưng không phải là ít ỏi. Nhiều ý kiến cho rằng với số tiền 20 triệu bạn có thể đầu tư cho giáo dục: Học nấu ăn, học cắt tóc, học thiết kế đồ họa, học tiếng anh, học lái xe… nếu bạn không nghĩ đó là ý kiến hay và trong hoàn cảnh của bạn, bạn không thể tiếp tục đầu tư cho giáo dục thì có thể chuyển sang đầu tư kinh doanh. Gợi ý cho số vốn này có một số danh mục có thế lựa chọn: Mở 1 cơ sở may đồng phục, may áo sơ mi theo đơn đặt hàng (quy mô nhỏ và vừa phải, bạn vừa phải là chủ vừa là nhân viên cho chính mình hoặc hợp tác với bạn bè người thân). Mở quán ăn vặt hoặc ăn sáng – bạn phải có món sở trường để hút khách và thu lợi nhuận tăng thêm từ những sản phẩm bán kèm như nước ngọt, sữa… Bán trang sức cũng la một ý hay và bạn có thể thuê 1 mặt bằng nhỏ khoảng 1 triệu đến 2 triệu, kết hợp kinh doanh trên mạng và bán hàng online. Ý tưởng này cũng phù hợp với những phân khúc quần áo chuyên biệt, ví dụ: chỉ bán váy, áo sơ mi công sở nam – nữ, giầy cao gót… Hoặc nếu bạn quen biết ai có nguồn linh kiện điện tử cũng có thể khởi nghiệp được. Điều quan trọng và mấu chốt để bạn thành công ở số vốn này là bạn chọn được phân khúc khách hàng và đầu tư chuyên môn cho những sản phẩm có khả năng sinh lợi cao. Kết quả sẽ được thể hiện qua thời gian từ 3 tháng trở lên, do đó bạn cần kiên trì với những ý tưởng của mình. Và với số tiền 20 triệu bạn có thể duy trì với thời gian trên.

4. KINH DOANH GÌ VỚI SỐ VỐN 30 TRIỆU?

Với 30 triệu bạn có muốn mạo hiểm 1 tí. Nếu bạn có kỹ năng về đồ họa có thể trở mở ra xưởng làm quảng cáo. Nếu bạn giỏi về cơ điện tử hãy làm đèn led, sửa máy móc, tivi, tủ lạnh… và những sản phẩm đồ điện liên quan. Nếu bạn rành về công nghệ thông tin và internet có thể mở văn phòng thiết kế website. Bạn có thể mở xưởng hoa giấy và bỏ cho các cửa hàng văn phòng phẩm. Đối với những gợi ý này, bạn hoàn toàn có thể lấy ngôi nhà của bạn làm văn phòng. Và nếu bạn từ nơi khác đến 30 triệu đủ để bạn thuê 1 địa điểm làm văn phòng. Ở đây, mình có thêm gợi ý đó là dịch vụ văn phòng ảo hiện nay rất thịnh hành. Nếu bạn tận dụng được hình thức này để phát triển kinh doanh sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí.

5. KINH DOANH GÌ VỚI SỐ VỐN 50 TRIỆU?

Mở cửa hàng photocopy gần các trường đại học hay trước các phường, phòng công chứng kết hợp bán sim card và văn phòng phẩm, cơm văn phòng giao hàng tận nơi, sữa chữa điện thoại và dịch vụ vệ sinh máy tính… Và dĩ nhiên với số vốn 50 triệubạn hoàn toàn có thể đầu tư những ý tưởng với số vốn 10 triệu, 20 triệu và 30 triệu với qui mô lớn hơn và mạnh hơn. Bạn cũng có thể kinh doanh rượu truyền thống hay nhập các đặc sản của một số vùng miền và bán ở địa phương của bạn như: Bò bía, rượu bầu đá, tranh thêu, vật phẩm phong thủy, vải lụa... Hay tạo ra các fanshop lưu niệm của các mốt hiện hành trong các ngành ca nhạc, điện ảnh bóng đá như: Móc khóa, áo thun, thiệp, đồ chơi trẻ. Cửa hàng văn phòng phẩm em, mở tiệm bánh mỳ cũng là những ý tưởng hay đúng thực tiễn…

6. KINH DOANH GÌ VỚI SỐ VỐN 100 TRIỆU?

Trước tiên, xin chúc mừng bạn vì đã có số vốn khá lớn khi bắt đầu khởi nghiệp. Ý tưởng kinh doanh với số tiền này thì thật là rất nhiều. Và lúc này bạn cần phân chiaý tưởng thành 2 phần: bạn thích sản phẩm bên sản suất hay dịch vụ? Điều bạn cân nhắc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đưa ra những giải pháp ý tưởng dành cho bạn. Sản phẩm sản xuất có điểm bất lợi là việc đầu tư chi phí cao, tuy nhiên sản phẩm cũng dễ tiêu thụ và chiếm được lòng tin nhanh hơn và đó là sản phẩm hữu hình. Gợi ý cho bạn với các sản phẩm có nhu cầu lớn là: Vật liệu xây dựng, cửa hàng điện nước gia dụng, đại lý bán gạo, đại lý ga, xưởng sản xuất máy quạt, bàn ghế nội thất, mở các cửa hàng phụ tùng xe máy, xe đạp, lốp xe, , kinh doanh xe đạp, xe điện, bán hàng xách tay (điện thoại, máy tính, đồng hồ…) hoặc mở siêu thị mini… Còn đối với dịch vụ, việc đầu tư ban đầu sẽ có chi phí thấp, nhưng bạn cũng sẽ phải đầu tư rất nhiều cho quảng cáo và làm sao nâng cao mức độ tin tưởng cho sản phẩm. Và bạn có thể đầu tư: Dịch vụ tour du lịch, công ty tổ chức sự kiện hội thảo, dịch vụ sửa chữa tận nhà, kê khai kế toán thuế, trung tâm luyện thi, trung tâm tiếng Anh qui mô nhỏ…

Và với những gợi ý kinh doanh gì với số vốn từ 10 đến 100 triệu, tôi hy vọng các bạn có được niềm tin và lựa chọn được lĩnh vực mình yêu thích, phù hợp tình hình tài chính của bạn thân. Nếu bạn có ý tưởng gì khác với những ý tưởng trên hãy chia sẽ nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: ikhampha.com

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn