Khuyến khích và tin tưởng người khác - Chia sẻ kinh nghiệm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Khuyến khích và tin tưởng người khác

Không những bạn cho ai đó cơ hội mà còn phải tin tưởng vào khả năng của họ nữa. Cần phải biết rằng mọi người đều có tài năng và năng khiếu riêng. Bạn có nhiệm vụ giúp họ đưa những tài năng và năng khiếu ấy vào cuộc sống.

Nói cách khác, thay vì ngồi yên chờ người ta trở nên hoàn hảo - rồi tỏ ra sốt ruột thấy họ chẳng hoàn hảo thêm tí nào - hãy nhận lãnh trách nhiệm trong tiến trình tạo dựng một môi trường làm việc lý tưởng về mặt tâm lý.

Có một câu châm ngôn trong kinh doanh: “Cứ cho người ta có tiếng tăm vinh dự để sống đi rồi sẽ thấy người ta tỏa sáng”. Thật đúng như vậy. Hầu hết người ta, nếu có môi trường thuận lợi, đều cần cù chăm chỉ, tài hoa, sáng tạo và làm việc hiệu quả. Họ muốn làm vui lòng người khác cũng như tôi với bạn muốn vậy. Nhưng rủi thay, hầu hết người ta đều khó gặp được môi trường làm việc lý tưởng.

Chuyện gì sẽ xảy ra cho ai đó khi họ bất an, lòng đầy oán hờn và sợ hãi? Đơn giản là họ mất hầu hết động lực thúc đẩy họ làm vui lòng người khác, cũng như mất hầu hết các phẩm chất tích cực khác liên quan đến công việc. Hãy xem ví dụ này: Bạn có một người phụ tá. Hàng ngày khi anh ta vừa bước qua ngưỡng cửa, bạn liền nhắc nhở anh ta thiếu năng lực quá. Bạn chỉ ra những nhược điểm và thiếu sót của anh ta. Bạn coi thường anh ta trước mặt người khác. Rồi bạn bỏ đi.

Người phụ tá của bạn cảm thấy thế nào? Khó mà biết chắc, vì với cùng một loại tác nhân như nhau nhười ta phản ứng theo những cách khác nhau. Song điều chắc chắn là anh ta hoặc sợ hãi, bất an hoặc lấy làm căm ghét bạn hoặc nhiều khả năng hơn hết, là gộp lại tất cả những tình cảm trên. Khả năng làm việc của anh ta bị nghi ngờ. Nếu bạn thất vọng về anh ta thì bạn đã không hiểu anh ta rồi! Theo ý tôi, bạn đã không làm công việc của bạn.

Nếu bạn cư xử với anh ta bằng thái độ tôn trọng thật sự, chẳng lẽ bạn không tạo thêm cơ hội để bảo vệ một trợ thủ đắc lực và chuyên cần? Lẽ nào người phụ tá của bạn lại không làm việc cật lực để không phụ lòng tin của bạn một khi bạn cư xử ân cần với anh ta, thường xuyên đề cập những ưu điểm và chỉ ra những thành công của anh ta? Chúng ta muốn mọi người tự nhận thấy điều tốt đẹp của họ. Chúng ta muốn người khác tự tin, an tâm và cảm thấy mình có khả năng, tài hoa và sáng tạo. Được vậy, mọi người đều vui vẻ hạnh phúc.

Khi bạn khuyến khích sự sáng tạo nơi người khác và tin tưởng họ, thì cũng tương tự như bạn tạo những điều kiện lý tưởng cho một khu vườn. bạn đang gieo hạt giống cho một môi trường nơi có nhiều khả năng thành công sẽ xuất hiện.

Khi bạn trồng cây trong một khu vườn, bạn muốn có đúng loại đất, độ ẩm và ánh sáng. Khi bạn trồng người - thay vì đì họ xuống - bạn cũng tạo một môi trường tương tự như vậy. Nguyên tắc đó cũng áp dụng dù bạn thuê một người làm việc nhà, một luật gia cố vấn, hay một nhân viên kế toán, hay bất cứ ai cũng vậy. Nó cũng áp dụng với con cái, vợ hay chồng bạn, bè bạn và cả láng giềng nữa. Nó luôn luôn có hiệu quả. Khi bạn tin tưởng ai đó và khi họ biết mình được bạn tin tưởng thì nhiều điều kỳ diệu sẽ hiện ra. Từ quan điểm này, bạn có thể thấy người ta trở nên tốt đẹp tuyệt vời đến thế nào.

Hãy thực hiện phần việc của bạn bằng cách tạo nên những điều kiện làm việc lý tưởng. Hãy tử tế, kiên nhẫn và sẵn sàng giúp đỡ. Bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Richard Carlson
Nguyễn Huỳnh Điệp biên dịch

 

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn