Không vào đại học người trẻ làm gì? - Học tập - Việc làm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Không vào đại học người trẻ làm gì?

Cứ tốt nghiệp phổ thông là phải thi đại học, tuy nhiên, ngày càng nhiều các cô cậu tú có cái nhìn thực tế khiến họ muốn rẽ ngang, không học đại học. Vậy họ sẽ làm gì?

Hình như việc bị buộc phải vào đại học trở thành nan đề khó giải quyết cho bất cứ học sinh cuối cấp nào.Một phần có lẽ do phụ huynh luôn muốn con mình có bằng cấp gì đó để có thể đảm bảo tốt hơn cho tương lai sau này, nhưng với sự phát triển không ngừng của xã hội, và cả quan niệm sống của người trẻ, giờ đây, đại học không còn là con đường duy nhất vào đời, có thể nó là con đường dễ dẫn đến thành công, nhưng chưa bao giờ là con đường tốt nhất.

Biết mình muốn gì

Có lẽ khá nhiều cô cậu tú đã quen với hình ảnh một tỷ phú Bill Gates không chọn con đường đại học, và đã thành công. Tuy nhiên, đó là vì nỗ lực và tài trí của con người xuất chúng này chứ không chỉ vì ông không vào đại học mà trở thành tỷ phú. Nhưng đó cũng có thể trở thành một ví dụ “nặng cân” giúp người trẻ có những quyết định dũng cảm, rẽ ngang không học đại học sau khi tốt nghiệp. Tất nhiên đó vốn là điều không hề dễ dàng, bạn sẽ phải đương đầu với nhiều thứ áp lực từ xã hội thậm chí là cả gia đình khi chọn con đường rời bỏ giảng đường.Thêm nữa nếu những cô gái chàng trai ấy đã có một định hướng cho riêng bản thân mình thì điều đó cực kì tuyệt vời, giống như trong một cuộc hành trình dài bạn đã biết được mình phải làm gì, đi đâu, tìm ra được đích đến thì nhiệm vụ còn lại chỉ là vẽ ra con đường khả thi nhất để đi đến đích.

Anh bạn tôi luôn mơ về những chiếc xe máy theo phong cách vintage, những chiếc café racer. Bởi vậy, thay vì chọn con đường đại học, anh đã xin vào làm một tiệm sửa xe. Tất nhiên mọi thứ đều đi từ điểm bắt đầu, suốt quãng thời gian làm thợ, anh bạn đó luôn cố gắng trau dồi những điều mình thiếu sót, những chỗ nào không hiểu anh luôn nhờ sự trợ giúp từ những người trong nghề. Chừng 2 năm, vẫn ngắn hơn thời gian đầu tư cho một tấm bằng đại học, anh bạn đó đã có thể tự tin sửa chữa custom những chiếc xe máy của mình. Giờ thì anh ta đã có một tiệm sửa xe nhỏ, rất nhiều người trở thành khách quen thu nhập ổn định, có thể nhiều hơn mức lương cơ bản của một người tốt nghiệp đại học chính quy, và quan trọng hơn là anh thực hiện được ước mơ của mình và hài lòng với nó.

Tôi cũng có một người bạn khác cực mê thiết bị âm thanh, thay vì vào đại học, anh bỏ ra một năm để làm việc cho một cửa hàng bán phụ kiện âm thanh. Bên cạnh đó, anh vừa tìm hiểu và học hỏi thêm để có hiểu biết sâu hơn về các dòng âm thanh.Sau đó, anh ta dùng số tiền tiết kiệm từ năm đi làm thêm, mở một phòng thu nhỏ. Với những hiểu biết và kinh nghiệm có được, phòng thu của anh ra đời nhưng giá thành không quá đắt mà chất lượng vẫn rất ổn, bởi vậy, khách hàng biết tiếng đã khiến phòng thu ngày càng phát triển.

Nên dành thời gian tự hiểu mình

Nếu bạn chưa thật sự biết được mình muốn và cần gì, hãy dành cho mình một năm trống, hay còn gọi là gap year là một năm học thứ 13, sau 12 năm phổ thông, năm học của thực tế và trải nghiệm, để giúp bạn hiểu rõ được cái mình thật sự thích. Điều này sẽ cho bạn những suy nghĩ sáng suốt, không vội vàng để nhắm mắt lựa chọn một giảng đường đại học không phù hợp với mình.Hãy dành ra 1 năm trống, để làm những gì mình thích.

Hãy đi du lịch, tìm kiếm thứ mà mình thích, hay chọn một công việc ngẫu nhiên nào đó, làm không thích thì lại nhảy việc, đây là năm dành cho quan sát thực tiễn và tìm kiếm những điều mình thật sư muốn và cần, vậy nên đừng ngại. Đã có một số người trẻ vừa tốt nghiệp trung học, đã bình tĩnh, không vội vã lo lắng nhồi nhét mình trong những lò ôn thi chật người, mà ba lô khăn gói cùng xe máy chạy khắp Việt Nam.

Thứ mà những chàng trai cô gái học đại học có được sau một năm trong trường là kiến thức nền chưa vào chuyên ngành thực tế , thứ mà những con người “nổi loạn” trong mắt phụ huynh có là những trải nghiệm thực tế khó có trường lớp nào có được để họ có cái nhìn chân thực hơn về cuộc đời và con đường họ sắp đi. Từ cheo leo rừng đến mênh mông biển, từ bản làng cho tới phố thị xa xôi. Sau một năm gap year, đã không ít người trẻ quyết định theo ngành hướng dẫn viên du lịch. Tôi có người bạn như thế, anh học sau chúng tôi một năm, nhưng trình độ lại hơn hẳn, vìcó kinh nghiệm, có trải nghiệm, giờ chỉ cần bổ sung kiến thức là dư sức vượt qua bọn nhóc còn đang bơi trong sách vở.

Thật ra rớt đại học chưa bao giờ là chuyện đáng buồn hay xấu hổ, chỉ là một bước lùi để chạy đà cho cú nhảy cao hơn. Chỉ cần bạn biết điều mình cần và muốn, “mọi con đường đều dẫn về thành Rome”. Chỉ là đừng đặt nặng vấn đề đại học, hãy nhìn thẳng vào khả năng của bản thân, đừng để ngày sau của mình là một chuỗi những mệt nhoài, chán nản hay bỏ ngang vì ngồi nhầm lớp, học nhầm ngành. 

Chấn Kiên (songmoi.vn)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn