KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN HOA MÀU - - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN HOA MÀU

TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP NGHỀ
1- Kiến thức nghề:
+ Xác định được thời điểm thu hoạch của hoa màu đúng độ chín, đảm bảo năng suất chất lượng.
+ Hiểu được nguyên lý vận hành các loại máy móc thiết bị phục vụ cho công tác sơ chế và bảo quản hoa màu.
+ Có kiến thức cơ bản trong việc sơ chế hoa màu tạo ra sản phẩm có chất lượng cao bằng các thiết bị, máy móc đơn giản trong hộ gia đình, nông trại, cơ sở sản xuất sản phẩm hoa màu.
+ Trình bày được những kiến thức cơ bản trong việc bảo quản hoa màu đảm  bảo đúng kỹ thuật.
2- Kỹ năng nghề:
+ Thực hiện được việc sơ chế hoa màu tạo ra sản phẩm có chất lượng cao.
+ Thực hiện được việc bảo quản hoa màu an toàn trong thời gian dài.
+ Vận hành, xử  lý sự cố xảy ra trong quá trình so chế
+ Thực hiện công tác an toàn, vệ sinh kho, máy móc thiết bị sau mỗi giai đoạn sơ chế, bảo quản
3- Cơ hội việc làm
Người được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu” thường được bố trí làm công nhân tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại hộ gia đình.
4- Nội dung các môn học chính
* Sơ chế đậu tương
- Nhận dạng hình thái cấu tạo đậu tương
- Xác định thời điểm thu hoạch
- Thu hoạch đậu tương
- Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết
- Phân loại và làm sạch sơ bộ
- Phơi đậu tương cây
- Tách vỏ đậu tương
- Phơi hong hạt đậu tương
* Bảo quản đậu tương
- Xác định chế độ bảo quản đậu tương
- Phân loại hạt trước khi bảo quản
- Bảo quản thoáng hạt đậu tương
- Bảo quản kín hạt đậu tương
- Kiểm tra hạt đậu tương trong quá trình bảo quản
* Sơ chế củ lạc
- Nhận dạng hình thái cấu tạo củ lạc
- Xác định thời điểm thu hoạch
- Thu hoạch lạc
- Vận chuyển về nơi tập kết
- Bứt củ lạc
- Phân loại và làm sạch sơ bộ
- Phơi lạc củ
- Sấy lạc củ
- Tách vỏ củ lạc
- Phơi hong hạt lạc
* Bảo quản lạc
- Chế độ bảo quản lạc
- Phân loại củ, hạt lạc trước khi bảo quản
- Bảo quản thoáng củ, hạt
- Bảo quản kín củ, hạt lạc
- Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản
 
* Sơ chế quả cà chua
- Nhận dạng về đặc điểm, cấu tạo cà chua
- Xác định thời điểm thu hoạch cà chua
- Thu hoạch cà chua
- Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua
- Dụng cụ chứa đựng cà chua
 
* Bảo quản cà chua
Xác định chế độ bảo quản cà chua
Phân loại và tuyển chọn cà chua
Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP)
Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS)
Rấm chín cà chua
  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn

Bản quyền 2013-2016 © Huongnghiep.Vn. Email liên hệ: huongnghiepvn@gmail.com

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
piano giá rẻ piano cũ giá piano cũ