KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM - - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP NGHỀ
1- Kiến thức nghề:
+ Nhận biết được các loại sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm;
+ Có kiến thức cơ bản về sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm bằng các thiết bị, máy móc đơn giản trong hộ gia đình, nông trại, cơ sở sản xuất sản phẩm cây công nghiệp;
+ Trình bày được thao tác cơ bản về sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm trong hộ gia đình, nông trại, cơ sở sản xuất sản phẩm cây công nghiệp.
2- Kỹ năng nghề:
+ Lựa chọn được các loại sản phẩm cây công nghiệp phù hợp với nhu cầu cần sơ  chế và bảo quản;
+ Sử dụng được các dụng cụ, thiết bị, máy móc để thực hiện sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm theo đúng quy trình kỹ thuật và có khả năng khắc phục các sự cố, hư hỏng thông thường;
+ Thao tác được các bước công việc trong sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công ngiệp thực phẩm, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và hạn chế tổn thất  thấp nhất sản phẩm sau khi thu hoạch;
+ Kiểm tra, đánh giá, phân loại được sản phẩm trước và sau sơ chế và bảo
quản;
+ Thực hiện công tác an toàn và vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy nổ trong quá trình sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm.
3- Cơ hội việc làm:
Người được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm” thường được bố trí làm công nhân tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại hộ gia đình.
4- Nội dung các môn học chính
* Sơ chế sản phẩm cây cà phê
- Thu hoạch quả cà phê
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
- Phân loại và tách tạp chất bằng bể xi phông
- Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa và tách tạp chất.
- Xát cà phê tươi trên máy dạng Raoeng.
- Rửa và tách quả xanh.
- Tách nhớt.
- Phơi cà phê thóc.
- Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn.
- Sấy cà phê thóc bằng máy sấy trống quay
- Chế biến cà phê quả khô
- Tách tạp chất cà phê khô
- Xát cà phê khô
* Bảo quản sản phẩm cà phê
- Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây cà phê
- Phương pháp bảo quản cây cà phê
- Bảo quản cà phê thóc khô
- Bảo quản cà phê thóc khô
- Bảo quản cà phê nhân xô
- Kiểm tra trong quá trình bảo quản cà phê
* Sơ chế sản phẩm cây ca cao
- Thu hoạch trái ca cao
- Tách hạt ca cao
- Ủ lên men hạt ca cao
- Phơi khô ca cao tự nhiên
- Sấy khô ca cao
- Kiểm tra chất lượng trong quá trình sơ chế ca cao
* Bảo quản sản phẩm cây ca cao
- Vệ sinh dụng cụ, thiết bị, kho tàng
- Bảo quản hạt ca cao khô
- Kiểm tra độ ẩm trong quá trình bảo quản ca cao
- Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản
- Phòng chống côn trùng, động vật phá hỏng hạt ca cao trong quá trình bảo quản
* Sơ chế sản phẩm cây chè trong sản xuất chè xanh truyền thống
- Thu hoạch búp chè tươi
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
- Sao búp chè
- Vò búp chè
- Sấy khô búp chè
- Phân loại chè thành phẩm
* Sơ chế sản phẩm cây chè trong sản xuất chè đen OTD
- Thu hoạch búp chè tươi
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
- Làm héo búp chè
- Vò búp chè
- Len men búp chè
- Sấy khô búp chè
- Phân loại chè thành phẩm
 
* Bảo quản sản phẩm chè
- Xác định chế độ bảo quản búp chè tươi
- Bảo quản búp chè tươi trên nền nhà
- Bảo quản búp chè tươi bằng máng héo
- Bảo quản sản phẩm chè thành phẩm
- Xác định chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm chè
 

 

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn

Bản quyền 2013-2016 © Huongnghiep.Vn. Email liên hệ: huongnghiepvn@gmail.com

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
piano giá rẻ piano cũ giá piano cũ