Hãy tạo may mắn cho mình - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Hãy tạo may mắn cho mình

Một số người dường như luôn luôn gặp may. Trong khi may mắn luôn là một trong những yếu tố thành công thì những người “may mắn” lại có một số đặc tính chung. Họ liên tục tự đặt mình vào những vị thế từ đó may mắn tìm đến với họ. Họ gặp gỡ nhiều người, họ tham gia vào nhiều hoạt động. Họ yêu cầu người khác giúp đỡ.

Nhiều năm trước tôi rất “may mắn” theo học một khóa về tài chính ở trường Đại học Pepperdine. Nhiều bạn của tôi rất ngạc nhiên thấy giáo sư cho tôi điểm A trong khi tôi có vẻ chỉ đáng đạt điểm B thôi. Điều họ không biết là vào những ngày giáo sư không lên lớp, tôi đều đến gặp ông ở văn phòng để nhờ ông giảng thêm. Vị giáo sư biết rõ rằng tôi đã tận lực cố gắng và nắm vững môn học. Tôi có may mắn không? Có chứ! Song nếu tôi không tỏ ra quyết tâm và khao khát học hỏi, thì tôi không thể may mắn như thế; vị giáo sư cũng sẽ không biết tôi, tôi đậu hay hỏng chắc là ông cũng không bận tâm. Đằng này, ông biết tôi dốc sức học, cho nên ông thích tôi, ông muốn tôi thành công. Ông biết tôi chân thành, không những trong nỗ lực học tập của tôi, mà còn trong sự tin cậy ông về mặt nhân cách và tôn trọng ông là một người hướng dẫn.Rõ ràng tôi đã tự đặt mình vào một vị thế để đón nhận may mắn.

Từ đó, tôi gặp may mắn hàng trăm lần. Tôi thật sự là người may mắn, ví dụ, tôi có dịp nói chuyện và có “sô” diễn thuyết trên nhiều đài phát thanh và truyền hình khắp nước để phổ biến công việc của mình. Trong khi những người khác phàn nàn họ thiếu cơ hội phát triển và ngồi chờ có ai đó gọi điện đến mời, thì tôi liên tục gởi sách, các tài liệu in ấn và các ý tưởng tổ chức “sô” diễn thuyết của mình đến các nhà sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình trên toàn quốc. Tôi làm như thế nhiều lần trong một ngày và mỗi đợt kéo dài tháng này sang tháng khác. Tôi có may mắn không? Có chứ! Nhưng tôi đã tạo may mắn cho chính mình bằng cách làm cho mọi người thấy rằng tôi đang sẵn sàng và mong được may mắn.

Tôi có quen một người có vị trí rất cao trong thế giới các tập đoàn kinh doanh. “Ông ta thật may mắn”. Mọi người đều nói vậy. Và họ nói đúng. Thế nhưng đó chỉ là một sự may mắn tình cờ hay vì ông ta đã vô cùng tận tụy và hiệu quả với công việc, đã ngồi vào bàn làm việc khi người khác chưa chui ra khỏi giường vào buổi sáng, sẵn sàng nói lời xin lỗi khi biết mình làm sai, nói lời cám ơn thân mật với những ai giúp dù một việc nhỏ và kiên trì làm tốt những việc mà người khác đã “chạy mặt”? Có lẽ cả hai đều đúng. Ông ta may mắn, nhưng ông ta đã tự đặt mình vào vị thế để được may mắn.

Tạo may mắn cho mình cũng giống như bạn gieo trồng một khu vườn trong điều kiện môi trường lý tưởng. bạn sẽ “may mắn hơn” với đám cây trồng của mình nếu bạn đã chuẩn bị thật tốt đất, nước, phân tro, ánh sáng và các điều kiện gieo trồng thích hợp. Nếu không có đủ những điều này bạn cũng có thể may mắn có được một mùa bội thu, song một khả năng như thế ắt không dễ thực hiện cho lắm.

Có rất nhiều phương thức nhằm đưa bạn vào một vị thế sẵn sàng đón nhận may mắn. Nhưng phần nỗ lực chính vẫn là thuộc về bạn.

Richard Carlson
Mưu sự làm giàu – NXB Trẻ

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn