Hãy đánh các lá bài của bạn ra - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Hãy đánh các lá bài của bạn ra

Trong những năm cuối đời của mình, Mark Twain đã nhận xét rằng ông là một ông già đã được biết vô số rắc rối, “phần lớn chúng chẳng bao giờ xảy ra”.

Biết bao năng lực bị lãng phí vì lo âu. Nhưng, không chỉ có lãng phí không thôi đâu. Nó còn là một lãng phí có hại nữa.

Tiến sĩ Charles Mayo tuyên bố rằng “Lo âu ảnh hưởng đến tim mạch, các hạch và toàn bộ hệ thống thần kinh”. Và tuy ông chưa được biết có người chết vì làm việc quá sức, nhưng ông cũng từng được biết có người chết vì lo âu.

Vậy, làm cách nào để chúng ta có thể ngăn nó lại đây?

Phi hành gia Jim Lovell biết bí quyết này. Tôi đã được nghe anh tiết lộ trong một cuộc họp với giới báo chí khi anh được phỏng vấn về chuyến đi của phi thuyền Apollo 13. Anh đã điều khiển con tàu đó lúc nó bị nổ trên đường bay đến mặt trăng.

Với lượng dưỡng khí gần như sắp cạn, hệ thống điện bị tắt ngấm, và chiếc phi thuyền của họ thì đang đâm thẳng vào quỹ đạo của mặt trăng, điều cóvẻ sẽ xảy ra là Lovell và phi hành đoàn của anh sẽ chơi vơi trong không gian cách trái đất hàng trăm ngàn dặm.

Lovell đã được hỏi rằng, “Anh có lo lắng không?”. Một câu hỏi sờ sờ đến như vậy đã khiến nhiều người cười khúc khích. Nhưng rồi Lovell đã có câu trả lời thật đáng ngạc nhiên:

“Không, thật sự là không. Các vị cũng biết đấy, lo lắng là một cảm xúc vô dụng. Tôi đã quá bận lo sửa chữa mọi thứ đến nỗi đâu có thời giờ đâu để mà lo. Chừng nào trong tay tôi vẫn còn một lá bài thì tôi vẫn cứ đánh ra thôi”.

Đấy chính là bí quyết. Sửa chữa rắc rối, và bạn sẽ chẳng còn có thời giờ đâu để lo lắng. Hành động chính là liều thuốc giải hay nhất để chữa trị sự lo âu.

Hãy làm cái gì đó. Hãy giải quyết bất kỳ cái gì đang khiến bạn phải lo âu. Hãy đánh những lá bài của bạn ra.

Đấy là một triết lý đã đưa ba phi hành gia đang gặp hiểm nghèo từ mặt trăng quay trở về trái đất được.

Nó cũng hết sức hiệu dụng ngay cả ở trên trái đất này nữa.

Mort Crim
100 thông điệp giúp bạn sống lạc quan và có ý nghĩa – NXB Lao động Xã hội

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn