Gieo gì gặt nấy - Bài học cuộc sống - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Gieo gì gặt nấy

Người nông dân nọ thuê một mảnh đất để cày cấy đã nhiều năm. Ông là một người rất siêng năng trong việc đồng áng. Ông bón phân đầy đủ, ông gắng sức để nhổ hết cỏ hoang. Ông bảo quản chuồng súc vật cũng như kho chứa lương thực một cách chu đáo. Vì thế ông không khó khăn gì trong việc tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê đất hết năm này sang năm khác.

Nhưng một ngày kia, người quản lý đến nói với ông: Con trai của ông chủ sẽ cưới vợ, và anh ta quyết định sẽ sống trên nông trại này. Do đó, khi hợp đồng thuê hết hạn cuối năm nay, ông phải đi tìm một chỗ khác. Người nông dân sửng sốt, ông nài xin người chủ hãy cho ông tiếp tục thuê nông trại đó nhưng chủ cương quyết chối từ. Về nhà, người nông dân tự nghĩ: “Thật là uổng công ta bấy lâu!”

Càng nghĩ, ông ta càng giận cho đến độ muốn trả thù. Ông đi tìm những giống cỏ hoang khó diệt nhất. Và rồi trong một đêm tối trời trước ngày ông phải rời nông trại, ông đi gieo chúng khắp cả cánh đồng mà bấy lâu ông đã bỏ công sức để giữ cho nó tốt tươi. Trở về nhà, ông hài lòng với những gì mình đã làm.

Sáng hôm sau, trong khi người nông dân đang thu dọn hành lý của mình để đi thì người quản lý lại đến. Ông ta nói: “Con trai ông chủ đã đổi ý, anh ta sẽ lên sống ở thành phố, do đó ông có thể tiếp tục thuê nông trại này để canh tác”.

Người nông dân không tin vào tai của mình. Ông đứng đó lặng câm vài giây. Và rồi ông chợt nhớ đến những gì mình đã làm đêm qua. Trước mắt sẽ là những chuỗi ngày dài vất vả để nhổ bỏ những chùm cỏ dại đó. Ông tự trách bản thân: “Mình đúng là một thằng khờ!”

Khi đọc xong câu chuyện này, chắc hẳn chúng ta sẽ cười vào sự ngu xuẩn của người nông dân ấy. Nhưng chúng ta quên rằng, đôi khi chính chúng ta cũng cư xử không khác gì ông ta. Sự hèn hạ, ích kỷ, xấu xa đều có tiềm ẩn trong lòng mỗi người. Nếu chúng ta không biết chế ngự nó, nó sẽ bộc phát ra bất kỳ lúc nào và sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nhiều lúc, những hậu quả đó lại đổ ập lên đầu chính chúng ta. Những lúc ấy, chúng ta chỉ biết tự trách mình chứ còn biết kêu ai?

Trích từ “Những câu chuyện bên ánh lửa” – NXB Trẻ

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn