Đường một chiều - Chia sẻ kinh nghiệm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Đường một chiều

Những cơ hội đã mất đi chỉ trở thành chướng ngại nếu chúng ta cứ day dứt về chúng, cho phép chúng che mờ những cánh cửa hiện đang mở ra ở ngay bây giờ.

Khi tôi bắt đầu bước vào nghề truyền hình, băng video chưa ra đời. Mọi thứ đều được ghi lên trên phim. Nó có hạn chế, và nó khá tốn kém bởi một khi bạn đã ghi cái gì đó rồi, nó vĩnh viễn có mặt ở đó. Chẳng có cơ hội nào để trả lui và bắt đầu lại từ đầu như trường hợp của băng từ vậy.

Chẳng là đôi khi chúng ta cũng muốn cuộc đời giống như cuộn băng đó sao? Rằng nếu chúng ta không thích một quyết định mà chúng ta đã đưa ra hồi năm rồi, hay một nhận xét mà chúng ta đã lỡ miệng nói ra hồi tuần rồi, chúng ta có thể đơn giản là trả lui cuộn băng lại và bắt đầu lại từ đầu?

Sự thật thì cuộc đời cũng giống như cuộn phim. Khi hình ảnh đã được ghi rồi, nó cứ nằm ở đó mãi, không trả lui lại được, cũng chẳng xóa được, cũng không bắt đầu trở lại từ đầu được.

Thực tế này chẳng phải để làm chúng ta nản lòng đâu. Một khi chúng ta đã hiểu được rằng điều này đơn thuần là như thế nào, khi ấy chúng ta bắt đầu hiểu được rằng những gì thật sự quan trọng chính là những gì đang ở phía trước.

Những lỗi lầm của quá khứ chỉ quan trọng nếu chúng ta cho phép chúng can thiệp vào tương lai của chúng ta.

Những cơ hội đã mất đi chỉ trở thành chướng ngại nếu chúng ta cứ day dứt về chúng, cho phép chúng che mờ những cánh cửa hiện đang mở ra ở ngay bây giờ.

Cuộc sống trở nên không chỉ thoải mái hơn, mà còn đơn giản hơn một khi chúng ta chấp nhận rằng nó là con đường một chiều.

Bất kể con đường chúng ta đang đi là con đường gì, hay có bao nhiều đường vòng, cũng không hề có chuyện trở lui được. Con đường đó chỉ có đi tới, với những giao lộ không hề có trên bản đồ và những cuộc phiêu lưu không thể biết trước được.

Như vậy, vì chẳng có con đường khả thi nào để quay lại, nên tiếc nuối, ân hận là một thứ hành lý vô dụng.

Bởi cuộc đời được trang bị với chỉ có một nút bấm là đi tới mà thôi, nên tại sao lại lãng phí thời gian để tìm cách trả lui kia chứ?

Mort Crim
100 thông điệp giúp bạn sống lạc quan và có ý nghĩa”- NXB Lao động Xã hội

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn