Đừng vứt bỏ quyền hạn của mình - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Đừng vứt bỏ quyền hạn của mình

Nhiều người phạm phải một sai lầm lớn là tự vất bỏ quyền hạn của mình để nghe lời các chuyên gia. Chúng ta thường làm như vậy với các thầy thuốc, các nhà vạch kế hoạch tài chánh, những người bán bảo hiểm, vân vân.

Người ta thừa nhận: Đây là một nhà chuyên môn, tốt hơn hết nên nghe theo lời bà ấy. Và dĩ nhiên, đôi khi sự thừa nhận ấy là đúng và bạn nên nghe theo.

Nhưng hãy cẩn thận dành quyền quyết định cuối cùng cho mình. Luôn luôn nhớ rằng: Nếu bạn sắp bắt tay vào một công việc làm ra tiền bạc, thì bạn phải nắm lấy quyền chủ động. Sự giàu có và sung sướng xuất phát từ chính bạn chứ không phải từ một người nào khác.

Thường thường lý do khiến mình tự đánh mất quyền hạn của mình hoặc trao nó vào tay kẻ khác là sự sợ hãi. Chúng ta lo rằng nếu không nghe lời “chuyên gia” thì chắc chắn mình sẽ phạm sai lầm to lớn. Một khi bạn loại bỏ nỗi sợ này, bạn sẽ nhận ra rằng chuyện làm giàu chẳng quá khó khăn như mình vẫn tưởng. Khi bạn ra một quyết định xuất phát từ sự hiểu biết của mình chứ không phải vì sự sợ hãi một điều gì – và khi bạn nắm chắc quyền hạn của mình – thì những quyết định của bạn thường là chính xác. Chúng hướng bạn đến với những giấc mơ và mục đích của bạn. Quy tụ quanh mình thật nhiều chuyên gia và hiểu rõ những mặt hạn chế của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên, quyền hạn phải là của bạn.

Dù bạn giao tiếp với những người bán bảo hiểm “bám dai như đỉa” hay một nhà tài chánh rụt rè, một thầy thuốc thiếu năng lực, hay một luật gia, hay bất cứ ai, thì bạn cũng nên tự hỏi mình câu hỏi quan trọng này: Ai nắm quyền ở đây? Câu trả lời là chính bạn đấy. Hiển nhiên là bạn muốn cân nhắc những lời khuyên bạn vừa nhận được, nhất là những lời khuyên mà bạn phải mua bằng tiền bạc. Tuy vậy, phải luôn nhớ mình là chủ. Quyết định cuối cùng là của bạn chớ không ai khác. Phải tin tưởng vào những thiên hướng tự nhiên và sự khôn ngoan của mình, chứ không phải vào lời nói và sự lo sợ của các chuyên gia. Nếu bạn có cảm giác mạnh mẽ rằng, những thiên hướng tự nhiên của bạn là đúng, thì hãy đi theo chúng. Hảy tin vào chính bạn.

Một lần nọ tôi đến phòng mạch một bác sĩ vì suốt ngày tôi cảm thấy cứ xao xuyến bứt rứt khó chịu trong người. Ông bác sĩ tức khắc phán rằng tôi cần uống một loại thuốc chống lo âu. Tôi thấy vô lý quá. Tôi cãi lại, vì một nguyên do khác chứ không phải lo âu gì đâu. “Nghe đây, ông trẻ ạ”, ông bác sĩ bảo tôi một cách kênh kiệu, “Tôi đã gặp trường hợp này hàng ngàn lần rồi”. Quả là ông ta tin rằng “Tôi là bác sĩ. Anh chỉ là bệnh nhân. Tôi biết rõ điều gì tốt cho anh mà”. Tôi bỏ đi, chẳng thèm nghe lời ông ta. Tôi biết hẳn vì một lý do nào khác cơ. Tôi tìm đến một thầy thuốc khác, người có khuynh hướng chẩn đoán rộng rãi tổng quát, chớ không bó hẹp trong một triệu chứng bên ngoài. Sau hai phút hỏi han tôi về nếp sinh hoạt hàng ngày, ông ta cười to: “Richard”, ông dịu dàng và nghiêm túc bảo tôi, “Mỗi ngày cậu đã uống một lượng cà phê nhiều gấp mười lần bình thường. hãy giảm bớt cà phê đi và khoảng hai tuần sau gọi điện thoại cho tôi biết”.

Quả đúng như lời. Nhưng điều quan trọng hơn lời khuyên của vị bác sĩ này là, tôi đã nghe theo chính mình. Giá tôi nghe lời ông bác sĩ thứ nhất, chắc chắn tôi còn phải uống thuốc chống lo âu đến suốt đời, trong khi vẫn cứ tiếp tục nốc từ mười lăm đến hai mươi tách cà phê mỗi ngày!

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là thế này: Đừng vất bỏ quyền hạn của mình. Bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên và thích thú với năng lực của sự khôn ngoan trong chính bạn.

Richard Carlson
Thăng tiến trong sự nghiệp – NXB Trẻ  

 

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn