Bữa ăn của con cáo và bài học thấm thía về sự trả giá! - Bài học cuộc sống - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Bữa ăn của con cáo và bài học thấm thía về sự trả giá!

Để đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống, chúng ta luôn phải trả giá nhưng đôi lúc những cái giá đó đắt đến mức khi nhìn lại, chúng ta cảm thấy ngốc nghếch khi đánh đổi.

Câu chuyện như sau:

Một con cáo đi kiếm ăn, sau khi đi một hồi nó mừng rỡ vì nhìn thấy một chuồng gà không có ai canh giữ, nó toan chui vào thì nhìn thấy hàng rào quá bé, không thể chui lọt với cái bụng to của mình.

Cáo nghĩ hồi lâu, vì đã lâu không được ăn gà nên nó quyết định sẽ nhịn ăn 3 ngày để bụng nhỏ lại, sau đó sẽ chui vào chén một bữa no nê.

Và 3 ngày sau, khi bụng đã nhỏ lại, cáo đã chui lọt vào trong chuồng và chén thịt gà một bữa thỏa lòng mong ước.

Thế nhưng sau đó nó nhận thấy rằng, sau khi ăn quá no, bụng nó đã lại to như lúc trước và lại không chui lọt cái khe rào đó, nó lại phải chấp nhận nhịn đói 3 ngày nữa thì mới ra được.

Khi ra khỏi chuồng gà, cáo xót xa nghĩ bụng: "Thật là công toi, chỉ vì bữa ăn mà mình đã mất đi quá nhiều thời gian và chịu bao nhiêu là khổ sở, cuối cùng vẫn phải vác cái bụng đói mà đi về!".

Bài học qua câu chuyện:

Chỉ vì tham ăn, nhìn thấy miếng mồi ngon mà con cáo đã không tính toán thiệt hơn, để phí mất nhiều công sức, sự chờ đợi, và kết quả cuối cùng dù được ăn thịt gà thật, nhưng vẫn phải vác cái bụng đói đi về sau nhiều ngày vất vả.

Cuộc sống cũng như vậy, đôi khi chúng ta lao vào tìm kiếm miếng ăn ngon mà quên mất rằng chúng ta cũng phải đánh đổi nhiều thứ như con cáo vậy, và tới khi đạt được rồi mới hối tiếc vì chúng ta đã để lỡ nhiều thứ còn quý giá hơn.

Chiến thắng mà phải trả bằng mọi giá, đó chính là thất bại, vì vậy bạn hãy hiểu những điều này :

Dùng tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được tuổi trẻ;

Dùng mạng sống để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được mạng sống;

Dùng hạnh phúc để đổi lấy tiền, nhưng tiền lại không mua lại được hạnh phúc;

Dùng thời gian để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được thời gian.

Đừng bao giờ bất chấp tất cả, hy sinh mọi thứ mình có vì tiền. Cuộc sống chỉ tuyệt vời nhất khi chúng ta biết trân trọng nó, biết quí những gì mình đang có.

Bạn hãy thật cẩn thận suy nghĩ nếu chấp nhận từ bỏ mọi thứ để kiếm tiền, bởi khi có tiền ,bạn có thể mua được tất cả, nhưng không thể mua lại được những thứ quý giá đã mất đi đó của bạn.

Chính vì vậy khi cần làm việc thì hãy làm việc, khi cần giành thời gian cho gia đình, bạn bè thì hãy giành thời gian cho gia đình, bạn bè, đó mới là cuộc sống tuyệt vời nhất.

Sống một ngày vui vẻ là sống một ngày,

Sống một ngày không vui vẻ cũng là sống một ngày…….

MinhLupin (ttvn.vn)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn