Biết chọn van để đóng - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Biết chọn van để đóng

Bố tôi tuy chẳng được học hành đến nơi đến chốn nhưng đối với tôi, trí tuệ của ông còn thông thái hơn rất nhiều so với một số người có bằng cấp “sang trọng” khác. Một ngày trước khi tôi xa nhà lên thành phố học đại học, bố đã kể cho tôi nghe một câu chuyện.

Có người làm nghề sửa nồi hơi. Một hôm ông ta được thuê đến để sửa hệ thống nồi hơi cho một con tàu chạy bằng hơi nước đang bị trục trặc. Sau một hồi lắng nghe người kỹ sư phụ trách kỹ thuật của con tàu trình bày về những biểu hiện hỏng hóc và hỏi thêm một số vấn đề, người thợ đi đến phòng điều khiển nồi hơi. Ông ta chăm chú quan sát hệ thống đường ống dẫn của nồi hơi. Rồi sau đó dùng tai áp sát để lắng nghe sự chuyển động của nó cũng như tiếng rít của hơi khi được giải phóng ra khỏi những đường ống dẫn đang nằm chằng chịt, chồng chéo lên nhau từ một mê cung thu nhỏ. Vài phút sau, ông ta lại tiếp tục dùng tay sờ nắn một vài ống dẫn. 

Đột nhiên, ông ta đắc chí cười to một tiếng rồi rút ra một cây búa nhỏ từ bộ quần áo lao động đang mặc trên người và gõ đúng một cái vào một cái van màu đỏ. Ngay lập tức, cả hệ thống nồi hơi hoạt động bình thường trở lại và người thợ trở về nhà của mình. Hôm sau, ông chủ tàu nhận được một hoá đơn thanh toán 1.000 đô la từ người thợ sửa nồi hơi. 

Không thể chấp nhận một cái giá quá cao như thế, người chủ tàu tìm gặp người thợ và phàn nàn: “Tại sao ông chỉ mất vọn vẹn có 15 phút trong phòng kỹ thuật mà lại tính một cái giá trên trời như vậy?” Người thợ cười bảo: “Tôi chỉ lấy thù lao đúng với công sức mà mình đã bỏ ra thôi”, Người chủ tàu yêu cầu ông ta phải liệt kê đầy đủ các khoản chi phí đã sửa chữa. Ngày hôm sau, một hoá đơn khác được gửi đến và bên trong ghi rằng:

Tiền đóng van: 50 xu
Tiền tìm ra đúng van để đóng: 999 đô 50 xu
Tổng cộng: 1000 đô la

Kể xong, bố nhìn thẳng vào mắt tôi và nói: ”Tony này, học hành để có được bằng này bằng nọ cũng là một điều cần thiết, nhưng có một thứ còn quan trọng hơn rất nhiều, đó là những kiến thức mà con thật sự thu nhận được trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Con cần phải biết nhận ra điều này, bởi đó là “cái van” rất quan trọng cho tương lại của con!”. 

Đan Châu dịch theo Knowing Where to Tap
Trích từ “Hạt giống tâm hồn – dành cho sinh viên học sinh”

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn