Bạn không cần phải là tiến sĩ mới có hạnh phúc - Chia sẻ - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

Bạn không cần phải là tiến sĩ mới có hạnh phúc

Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ mới sống thành công và tìm được hạnh phúc. Nhưng bạn cần phải có lương tri, điều mang lại ý nghĩa trong hàng bao thế kỷ cho tất cả mọi người. 

 
Bạn biết loại người này: một người chẳng bao giờ phạm cùng một lỗi, nhưng có thể phạm tất cả lỗi ít nhất cũng một lần. Hồ sơ cá nhân của tuýp người đó có thể ghi nhận xét này:
 
"Anh ta có sự phân tích sắc bén và năng lực trí tuệ của anh ta có thể được sử dụng rất tốt trong công cuộc nghiên cứu và phát triển. Chú thích: Anh ta thiếu lương tri".
 
Các máy vi tính và máy tính có thể hoàn thành các chức năng nào đó thật tuyệt vời, nhưng chúng chưa bao giờ thay được cái lương tri muôn đời. Và đấy là cái gì đó không nhất thiết bạn phải học được trong nhà trường.
 
Đó là lý do tại sao chúng ta thường gặp những sinh viên tốt nghiệp đại học mà có vẻ được giáo dục hơn tầm hiểu biết của họ.
 
Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ mới sống thành công và tìm được hạnh phúc. Nhưng bạn cần phải có lương tri, điều mang lại ý nghĩa trong hàng bao thế kỷ cho tất cả mọi người. Chính lương tri nói cho chúng ta biết:
 
Hãy sống mỗi ngày thật trọn vẹn nhất.
Hãy tử tế với hàng xóm.
Hãy trung thành với gia đình.
Hãy nhân hậu.
Hãy lấy nền tảng cho cuộc đời bạn là lòng tin cậy, chứ không phải giận dữ hay trả thù.
Hãy tích cực.
Hãy có những giấc mơ cao nhất. Đừng chịu thua những nỗi sợ sệt tệ hại nhất của bạn.
Hãy quan tâm đến cả những chuyện nhỏ. Hãy làm việc cần cù. Hãy phấn đấu để đạt xuất sắc nhất.
 
Đây là những nguyên lý mà cha ông chúng ta đã hiểu, và những đấng sinh thành của họ trước đấy cũng vậy. Nhiều người đã là những nông dân và nghèo khổ, mộc mạc và không phức tạp. Hầu hết đều ít học. Nhưng các thế hệ của họ chắc chắn đã không thiếu lương tri.
 
Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay đã sửng sốt khi bước vào thế giới thực tế và phát hiện những người được cho là ít học lại thật ra biết nhiều đến chừng nào.
 
Và liệu có ai lại đi bực mình không khi người ít học và ít bằng cấp hơn chúng ta nhưng lại có lương tri thật là phong phú chăng.
 
Mort Crim
100 thông điệp giúp bạn sống lạc quan và có ý nghĩa – NXB Lao động Xã hội
  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn