“Tôi sẽ làm” - Chia sẻ kinh nghiệm - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

“Tôi sẽ làm”

Khi tôi trao cho đứa con trai mới lớn của tôi chìa khóa xe và nói: “Này, nhớ về nhà lúc 12 giờ đấy”, cháu trả lời: “Vâng, thưa cha, con sẽ cố”. 

Cách lựa chọn chữ của cháu đã là một lời tố giác rành rành rằng cháu chẳng chắc chắn gì về đúng giờ đã được căn dặn.

“Con trai này, điều cha muốn nghe con nói chính là con sẽ về nhà lúc 12 giờ đêm”.

Từng chữ từng lời chúng ta dùng để trả lời cho một yêu cầu hay một thách đố không phải chỉ có mang lại manh mối về sự chủ tâm của chúng ta. Những lời nói đó còn thật sự ảnh hưởng đến kết quả nữa. Chúng thậm chí có thể báo trước về kết quả nữa.

Những lời mềm yếu góp phần dẫn đến những kết quả nghèo nàn. Những lời nói mạnh mẽ giúp kiện toàn sự thành công. Chẳng hạn, nếu bạn nói: “Lúc nào đó nhớ gọi điện thoại cho tôi”, và tôi trả lời: “Ừ, để thử coi”, thì xác suất rất lớn là bạn sẽ chẳng bao giờ được nghe tôi gọi đến cả. Để thử coi hay cố gắng là một từ mềm yếu, và nó chuyên mang đến cho chúng ta một sự mất tăm hơi.

Nhưng nếu tôi nói: “Ừ, trước trưa mai tôi sẽ gọi cho anh”, khi ấy dám chắc là bạn sẽ được nghe tôi gọi điện thoại đến vào buổi sáng.

Bất cứ khi nào chúng ta phải đối diện với một công việc gay go hay tẻ nhạt, thách đố đầu tiên của chúng ta chính là thuyết phục bản thân chúng ta rằng mình nhất định phải hoàn thành nó.

Tuyên bố đầy tự tin rằng “Mình sẽ làm” mang đến cho chúng ta động cơ cho sự thành công tối hậu.

Đã bao nhiêu tuần rồi mà chiếc xe của tôi cũng vẫn còn dơ, nhà để xe của tôi thật bừa bãi, bởi vì tôi cứ tự nhủ “Mình sẽ cố gắng giải quyết chúng”.

Nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống bình bình trong đời của mình và hưởng được khá nhiều thành công trong mọi việc bạn làm, thế thì hãy có thói quen nói rằng “Tôi sẽ”.

Nếu lúc đầu bạn chưa thành công, xin đừng ráng cố gắng trở lại.

Nên nhớ, không có chữ nào là lực cố gắng đâu. Mà chỉ có lực quyết tâm thôi.

Mort Crim
100 thông điệp giúp bạn sống lạc quan và có ý nghĩa – NXB Lao động Xã hội

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn