“Hạnh phúc” đâu cần phải đăng trên Facebook - Bài học cuộc sống - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp

“Hạnh phúc” đâu cần phải đăng trên Facebook

Ai cũng muốn lưu dấu lại những khoảnh khắc hạnh phúc, nhất là những cặp đôi yêu nhau say đắm. Họ thường giữ lại hình ảnh giây phút lãng mạn bên nhau. Tuy nhiên, trong thế giới ảo, cả hai đều không muốn công khai mọi mối quan hệ. Vì sao lại vậy?

Sống trong “thời đại Facebook” và trạng thái tự sướng, ngày càng phổ biến hiện tượng khoe khoang về mối quan hệ (và cả những chi tiết cuộc sống) trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, mạng xã hội như một quảng trường thành phố, nơi thông báo được treo lên và thông tin rải đầy, thì việc lưu giữ mối quan hệ của mình trên phương tiện truyền thông xã hội rất có giá trị kỷ niệm. Vấn đề là, mức độ thường xuyên xuất hiện trên đó không đồng nghĩa với “hạnh phúc”.

Nghiên cứu, đứng đầu bởi Lydia Emery của Đại học Northwestern, cho thấy rằng những cặp đôi thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội lại có thể đang cảm thấy không an toàn, thậm chí, không có cảm giác “đang yêu”. Nghiên cứu trên các đối tượng được khảo sát đã phát hiện ra một hiện tượng ít người để ý đến: Vào những ngày người trong một mối quan hệ cảm thấy không an toàn, anh ta/cô ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh hoặc các bài viết về bạn đời/bạn tình của mình.

Nhìn thì tràn ngập hạnh phúc, song thực tế, Facebook có thể là một dự báo “ngược” về cảm giác thực sự của người dùng. Điều này cũng được củng cố bởi các nghiên cứu của Đại học Aalto công bố hồi tháng Tám cho thấy người dùng thường đăng tải các yếu tố giả để đáp ứng mong đợi của xã hội và “duy trì hình ảnh”. Một nghiên cứu khác của Đại học Albtright tiết lộ rằng các cặp đôi thậm chí có thể dùng Facebook để theo dõi “người bạn” của mình, tự nhủ với bản thân mối quan hệ giữa hai người vẫn hết sức tốt đẹp. Điều này cho thấy, các bài đăng trên mạng xã hội không chỉ để “gây ảo giác” cho người khác, mà cho cả chính mình.

Vậy cặp đôi hạnh phúc thật sự có quan điểm khác biệt với các cặp dường-như-đang-hạnh-phúc ở điểm nào, xét trên khía cạnh “sống ảo”?

Họ đang bận với hạnh phúc riêng của mình

Nếu tất cả mọi thứ diễn ra tốt đẹp, hạnh phúc đang mỉm cười, được người yêu quan tâm, chăm sóc thì không còn lý do gì khư khư ôm chiếc điện thoại, lãng phí thời gian sống ảo. Điều đó có nghĩa là họ vẫn ghi dấu lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau nhưng luôn giữ làm kỷ niệm riêng. Cuộc sống đã quá hạnh phúc khiến họ khó bị phân tâm.

Viện Nghiên cứu Hạnh phúc ở Đan Mạch tiến hành khảo sát trên gần 2.000 người thì nhận thấy: Nhóm không sử dụng Facebook trong một tuần hài lòng với cuộc sống hơn hẳn nhóm còn lại. Khi không sống ảo, họ có thời gian dành cho những người thân yêu, các công việc mình yêu thích, và khám phá sự tồn tại thực tế của bản thân trong mắt người khác.

Không muốn bị các anh hùng bàn phím soi mói

Tiết lộ các vấn đề cá nhân trên mạng xã hội là phương pháp hiệu quả để mọi người có thể giúp đỡ, san sẻ những khó khăn. Nhưng hành động này sẽ chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn, có thể gây tổn thương tới mối quan hệ đang thắm nồng. Hạn chế khoe khoang tình yêu trên mạng xã hội sẽ tránh được sự dòm ngó của cư dân mạng, chuyện tình cảm của hai người không trở thành chủ đề bàn tán của mọi người. Để tình yêu của mình riêng tư cũng là một cách để bảo vệ tình yêu.

Hạnh phúc là được bên cạnh người yêu chứ không phải trên mạng xã hội

Nhiều người luôn cho rằng họ rất vui khi được khoe khoang tình yêu của mình với bạn bè, người thân. Nhưng thực tế, sẽ không còn gì vui bằng khi hai người được nhìn thấy nhau, bỏ điện thoại sang 1 bên để cùng nhau chia sẻ những gánh nặng của cuộc sống. Vì vậy, thay vì kể cho mọi người biết họ hạnh phúc như thế nào, đôi lứa sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở bên nhau.

Laurie Davis Edwards, sáng lập của eFlirt và là tác giả của Love @ First Click, cho biết: Phương tiện truyền thông xã hội phản ánh mặt “ẩn” của xã hội thực. “Đối tác” càng quan trọng với bạn thì những khoảnh khắc “chạm” thực tế càng trở nên đáng giá. Đồng thời, “con người” cũng càng trở nên quan trọng với bạn, chứ không phải smartphone hay máy tính. Chúng chỉ là những công cụ để bày tỏ lời yêu thương, chứ không “yêu” thay bạn.

Không ai có thể chứng minh tình yêu của họ trừ bản thân họ ra

Vì vậy, họ không cần phải hét lên cho cả thế giới biết rằng hai người đang yêu nhau. Tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim sẽ là sợi dây bền chặt nhất gắn kết hai con người lại với nhau, sẵn sàng hy sinh vì nhau. Họ đến với nhau bởi vì họ muốn vậy, chứ không phải vì mấy câu status trên mạng xã hội.

Edwards cũng nói thêm: Trực tuyến là tốt, nhưng sự riêng tư trong một mối quan hệ là rất quan trọng.

Điều quan trọng nhất là…

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người không sử dụng mạng xã hội sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn những người không ngừng so sánh bản thân với các bạn bè, đồng nghiệp qua các phương tiện truyền thông. Họ luôn tìm mọi cách để có hạnh phúc hơn, thậm chí những bức ảnh gái đẹp, cặp đôi hạnh phúc có thể gây tổn thương. Trầm cảm liên quan tới mạng xã hội do con người tự so sánh lẫn nhau. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải biết cân bằng giữa 2 thế giới ảo và thật. Con người thường quên mất rằng các vấn đề trong cuộc sống cần giải quyết trực tiếp, những cảm xúc, ham mê nổi tiếng trong thế giới ảo chỉ là nhất thời mà thôi.

Hương Nguyên (songmoi.vn)

  • Ý kiến phản hồi
  • Facebook

Tin mới hơn